Please assign a menu to the primary menu location under MENU

3กลยุทธ์KnowledgeTrend

เปิดบ้าน “ใบบัว” ครอบครัวนักดีไซน์ สไตล์ “RUSTIC WEDDING” ธีมงานแต่งสุดบรรเจิด

Nanyarath Niyompong

การแต่งงาน ถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ครั้งหนึ่งในชีวิตของใครหลายๆ คน เพราะไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นได้บ่อยๆ ซึ่งเทรนด์การออกแบบธีมงาน ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้ นั่นก็คือ การจัดงานสไตล์ “Rustic Wedding” ซึ่งเป็นธีมงานแต่งสไตล์ใหม่ในรูปแบบของชนบทแบบฝรั่ง โดยมีคอนเซปต์ที่จำลองเอาโรงนาหรือหมู่บ้านเล็กๆ ย้อนยุค เน้นความเรียบง่าย ใกล้ชิดธรรมชาติ

วันนี้ Smart SME จะพาคุณไปรู้จักกับครอบครัวเล็กๆ ที่แสนน่ารัก เจ้าของธุรกิจ “Baibualover Wedding Photography & Wedding Decoration” ธุรกิจ Wedding decoration สไตล์ Rustic wedding โดย คุณอ้น จิรัฐติพัฒน์ ทั่งน้อย และ คุณพักตร์ พักตร์วิภา จิตติภิญโญยิ่ง สองสามี ภรรยา และทายาทตัวน้อยที่เป็นที่มาของชื่อธุรกิจอย่าง “น้องใบบัว” ถึงการทำธุรกิจเทรนด์ใหม่และได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้

คุณพักตร์ เล่าว่า แรงบันดาลใจในการทำธุรกิจนี้ เริ่มมาจากที่เราทั้งคู่ ชอบบรรยากาศของชนบท ดอกหญ้า กองฟาง ผนังไม้
ประกอบกับประสบการณ์การแต่งงานของตัวเองเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ก็ยังไม่มีการจัดงานแบบนี้ เลยคิดว่าถ้าหากย้อนกลับไปได้ ก็อยากจะจัดงานแต่งให้ออกมาตรงกับแนวที่เราชื่นชอบ

ในช่วงแรกๆ ของการเริ่มต้น เป็นอะไรที่ค่อนข้างยากมาก เนื่องจากงานแต่งงานรูปแบบนี้เพิ่งเกิดขึ้นมาไม่นานในบ้านเรา ผู้ใหญ่บางครอบครัวก็ยังไม่ค่อยยอมรับการจัดงานในรูปแบบที่เราทำ ส่วนใหญ่ก็จะมีแต่เวดดิ้งแพลนเนอร์เจ้าใหญ่ๆ ซึ่งแน่นอนว่า มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง
ทำให้เรามาคิดในมุมมองของลูกค้า สิ่งที่ลูกค้าต้องการคือ “งานแต่งงานที่อบอุ่นเป็นกันเอง ไม่ต้องหรูหรา แต่สมบูรณ์แบบ และไม่สิ้นเปลือง”

“……แรกเริ่มเดิมที คุณอ้น (สามี) เป็นช่างภาพเวดดิ้งมาก่อนค่ะ ส่วนพักตร์ก็ค่อยช่วยดูแลเรื่องคิวงานต่างๆ ถ่ายภาพมานานจนรู้สึกว่ามันอยู่มือแล้ว เราอยากไปสนุกแบบอื่นดูบ้าง แต่ก็ยังไม่อยากจะทิ้งสายงานเดิม บวกกับเราทั้งคู่ชอบความอบอุ่นของชนบท ชอบธรรมชาติ ชอบของแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุค และชอบงาน D.I.Y. จากวัสดุเหลือใช้ เลยลองค้นหาข้อมูลตามเว็บไซต์ต่างๆ ก็ไปสะดุดตาการตกแต่งงานแต่งอยู่รูปแบบนึง ที่เรียกว่า Rustic wedding คือเน้นความเรียบง่ายแต่มีสไตล์ที่แตกต่างไปจากรูปแบบงานแต่งแบบอื่น โดยส่วนมากจะหยิบจับวัสดุจากธรรมชาติมาเป็นองค์ประกอบในงาน ซึ่งเป็นแนวที่เราชอบกันมากๆ ประกอบกับได้พูดคุยกับเจ้าบ่าว-เจ้าสาวคู่หนึ่ง ที่เรารับงานถ่ายภาพงานแต่งให้ ซึ่งทั้งคู่ก็ชื่นชอบสไตล์ Rustic wedding เหมือนกัน เลยได้รับมอบหมายให้ดูแลงานในส่วนนี้ และเกิดเป็นการออกแบบงานแรกของเราขึ้นมา ซึ่งปัจจุบันก็ยังรับงานด้านถ่ายภาพควบคู่กันไปด้วยค่ะ”

นิยาม และ จุดเด่น ของ Baibualover Wedding

Baibualover จะทำงานแนว Rustic เป็นหลัก นั่นคือคุมงานให้อยู่ในโทนที่อบอุ่น พวกจะเราทำงานกันแบบครอบครัวค่ะ และทีมงานทุกคนสามารถออกความคิดเห็นได้เต็มที่ เป็นทีมงานเล็กๆ ที่ทำงานกันเต็มความสามารถทุกตำแหน่ง ในทุกๆ งานเรา 2 คนจะลงไปช่วยทำเองด้วยเสมอ ผลงานจึงออกมาจากความตั้งใจของทีมงานล้วนๆ

เจ้าบ่าว-เจ้าสาวก็เปรียบเสมือนคนสำคัญในครอบครัวเรา อยากได้อะไร แบบไหน หรือติดขัดปัญหาในส่วนไหนเราก็พร้อมดูแล ให้คำปรึกษา และแก้ไขปัญหาหน้างานให้เสมอค่ะ ^^

ขั้นตอนการทำธุรกิจ Wedding decoration

“…….ส่วนใหญ่คนจะมองว่าเราเป็นเวดดิ้งออแกไนซ์เซอร์ที่คอยจัดการทุกอย่าง ซึ่งจริงๆ แล้วพวกเราจะดูแลในส่วนของการตกแต่งบรรยากาศงาน ดูแลรูปแบบธีมงานให้ออกมาตรงกับความต้องการของเจ้าบ่าว-เจ้าสาว และนำเสนอสิ่งใหม่ๆให้ จะให้ถูกต้องต้องเรียกว่า Wedding decoration (เวดดิ้งเดคคอเรชั่น)ค่ะ ^^

จะเห็นได้ว่าในแต่ละงานจะมีองค์ประกอบที่เห็นกันอยู่ประจำ แต่ก็จะมีบางอย่างที่แตกต่างออกไป เจ้าบ่าว-เจ้าสาวจะได้เห็นรูปแบบการ Decorate ในแต่ละจุดและภาพรวมทั้งหมดก่อนที่จะถึงวันงาน และสามารถปรับเปลี่ยนรายละเอียดจุดต่างๆได้จนกว่าจะลงตัว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการลงดูพื้นที่ที่จะจัดงาน ดูข้อจำกัดของแต่ละพื้นที่ เพื่อจะได้จัดงานออกมาให้มีความเหมาะสม

Baibualover จะเน้นเรื่องความอบอุ่นของงาน เพื่อให้แขกที่มาร่วมงานได้รับความรู้สึกที่ดีและประทับใจกลับไป


เคสที่ออกแบบและสร้างความประทับใจ

 

“………..มีอยู่งานนึง ลูกค้าจัดงานแต่งงานบนเรือสำราญ ล่องแม่น้ำเจ้าพระยา อันนี้ถือว่าเป็นเรื่องใหม่มากสำหรับทีมงาน บวกกับเวลาที่ค่อนข้างจำกัด ต้องแบ่งทีมงานออกเป็น 2 ทีม สำหรับเตรียมงานบนฝั่งและเตรียมงานบนเรือ บนฝั่งนั่นเป็นเรื่องที่ง่ายมากสำหรับเรา แต่ไม่ใช่บนเรือ (555) ที่ต้องแข่งกับเวลาและต้องคอยทรงตัวบนเรือ แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ…”

อีกงานนึงที่ประทับใจ และถือเป็นงานแรกๆ ที่ได้จัดแนว Rustic wedding อย่างเต็มรูปแบบ เป็นงานที่ไม่เน้นพิธีการ แต่เจ้าบ่าว-เจ้าสาว ต้องการให้ญาติและเพื่อนๆมาพบปะสังสรรค์ พูดคุย และร่วมสนุกกันมากกว่า งานนั้นเราเลยเพิ่มกิจกรรมมีเกมให้เล่นในงานทำให้แขกที่มางานรู้สึกสนุกสนานเป็นกันเอง ถึงแม้จะเป็นงานเล็กๆ แต่ก็อัดแน่นไปด้วยความเป็น Rustic อย่างที่ควรจะเป็น ที่สำคัญทั้งเจ้าภาพและแขกที่มาในงานชื่นชอบกันมาก “เรายิ่งดีใจเข้าไปใหญ่เลยค่ะ” แต่จริงๆ แล้ว เราประทับใจทุกงานเลยค่ะ มีเรื่องราวของเจ้าบ่าว-เจ้าสาวทุกคู่อยู่
ในงาน เราจดจำความรู้สึกที่อบอุ่นได้ทุกงานเลยค่ะ

อุปสรรคในการทำธุรกิจ Wedding decoration


Baibualover ยังถือว่าเป็นน้องใหม่ สำหรับวงการนี้ และการแต่งงานในปัจจุบันนี้ รูปแบบงานค่อนข้างจะเรียบง่ายขึ้น Wedding studio บางแห่งก็เริ่มหันมาทำธุรกิจแบบนี้ค่อนข้างเยอะ ทำให้มีคู่แข่งค่อนข้างมาก แต่ก็มีอยู่หลายเจ้าที่ยังไม่เข้าใจแนวทางที่แท้จริง ก็ถือว่าเป็นข้อดีที่ทำให้เรามีภาพรวมที่ชัดเจน และแตกต่างจากคนอื่น

อีกเรื่องคือเวลาในการทำงานจริงเนื่องจากในแต่ละสถานที่จะมีเวลาค่อนข้างจำกัดเพราะฉะนั้นทีมงานทุกคนจึงต้องแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจนและต้องทำงานแข่งกับเวลาด้วยค่ะ อีกทั้งเรายังช่วยดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายให้เจ้าบ่าว-เจ้าสาว เพื่อที่จะได้ไม่เกิดความสิ้นเปลืองในส่วนที่ไม่จำเป็น

Key Success ในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

หัวใจสำคัญของเรา คือ การเป็นตัวของตัวเอง มีความใส่ใจลูกค้า และอยู่ดูแลจนจบงาน ต้องพยายามอ่านโจทย์ให้ออก ว่าลูกค้าต้องการให้งานออกมาเป็นอย่างไร
ลูกค้าบางคู่ชื่นชอบสไตล์ที่เราทำ และแอบติดตามดูเราอยู่ตลอด แต่ว่าไม่มีไอเดียเลย เราก็ต้องทำหน้าที่วางภาพรวมออกมาให้ตรงกับที่ลูกค้าต้องการมากที่สุด
ในเมื่อลูกค้าไว้วางใจที่จะมอบหมายงานสำคัญให้เราดูแล พวกเรา Baibualover ก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดค่ะ

สิ่งสำคัญในธุรกิจประเภทนี้ คือ เรื่องความรับผิดชอบ และการตรงต่อเวลา ซึ่งเราจะให้ความสำคัญมากที่สุดมาโดยตลอดค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลธุรกิจ : Wedding decoration
www.facebook.com/Baibualover
ig : baibuawedding
Tel : 081-694-6633 , 081-646-6440

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Leave a Response

ปิดโหมดสีเทา