Please assign a menu to the primary menu location under MENU

HealthLifestyle

สูตรลับดับเมาค้าง ดึงสติไปทำงาน

นี่เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ สำหรับการหลีกเลี่ยงอาการเมาค้างในวันหยุด ก่อนจะกลับไปทำงานอย่างเต็มกำลังในเช้าวันจันทร์

วิธีที่ง่ายที่สุดเลย ก็คือ ไม่ดื่ม

ถ้าในค่ำคืนของวันหยุดอันแสนสนุกของคุณ ได้มีการเฉลิมฉลองจนเมาปลิ้น งานปาร์ตี้ที่ห้อมล้อมด้วยเพื่อน ๆ นักดื่มจำนวนมาก หลังจบงาน คุณจะเกิดอาการที่เรียกว่า “ดาวน์ซินโดรมหัวใจ” มักจะเกิดจากหัวใจเต้นผิดปกติ หรือเต้นเร็วเกินไป มีสาเหตุเกิดจากการดื่มอย่างหนัก

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากจนเกินไป อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของคุณได้

ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ ระบุว่า แอลกอฮอล์ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางรถทุก ๆ 51 นาที

แต่สมมติว่าคุณมีคนขับรถมาด้วย และคุณเพิ่งออกมาฉลองด้วยการดื่มจนเมาปลิ้นครั้งแรก คุณอาจกระวนกระวายอยากรู้ว่าจะรับมือกับมันอย่างไร ในบทความนี้แพทย์จะบอกถึงวิธีรับมือ

อาการเมาค้างนั้น เมื่อคุณดื่มหนักจนร่างกายรับไม่ไหวแล้ว จะเกิดอาการเหนื่อย หิวน้ำ ปวดหัว (เพราะหลอดเลือดขยายตัว) ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ นอนไม่หลับ เกิดความทุกข์ทรมาน วิงเวียน ตาแดง หงุดหงิด ซึมเศร้า และไม่มีสมาธิ

ถ้ามองในมุมวิทยาศาสตร์ วิธีแก้อาการเมาค้างนั้นยังมืดมนอยู่ เพราะปัญหาคือ ยังไม่มีข้อมูลระบุชัดเจนว่า อะไรที่อยู่ในแอลกอฮอล์แล้วทำให้เกิดเมาค้าง ดังนั้นเป็นเรื่องยากที่จะแนะนำวิธีไม่ให้เกิดอาการเมาค้างอีก (อันนี้ในมุมของวิทยาศาสตร์)

แต่สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์รู้เกี่ยวกับอาการเมาค้าง ก็คือ เมื่อแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายมากเกินกว่าปกติ มันจะมีปฏิกิริยาต่อร่างกาย จนคุณต้องวิ่งไปอ้วกในห้องน้ำบ่อย ๆ คุณจะรู้สึกวิงเวียนศีรษะ เหนื่อย อ่อนเพลีย จะมีสมาธิสั้น ความจำถดถอย เซื่องซึม น้ำตาลในเลือดลดลง หากลดต่ำจนเกินไป จะส่งผลเสียอาจทำให้เกิดอาการชักเกร็งได้ เยื่อบุกระเพาะอาหารเกิดการระคายเคือง จะรู้สึกคลื่นไส้

ร่างกายของนักดื่มแต่ละคนจะมีวิธีการเผาผลาญแอลกอฮอล์แตกต่างกัน บางคนดื่มได้เพียงเล็กน้อยก็เกิดอาการเมาแล้ว แต่บางคนต้องดื่มมาก ๆ จึงจะเมา

แต่พอจะมีวิธีแก้ไขก็คือ ขณะดื่มแอลกอฮอล์ ควรดื่มน้ำพร้อม ๆ ไปด้วย เพื่อช่วยให้แอลกอฮอล์เจือจางลงบ้าง แม้เพียงเล็กน้อยก็ยังดี นอกจากนี้ควรจะกินอาหารพร้อม ๆ กับดื่มไปด้วยเช่นกัน  โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต

แต่ถ้าเป็นไปได้ ก็คือ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหมด นั่นเอง พร้อมกับพักผ่อนในวันหยุดให้เพียงพอ นอนหลับให้สนิท ตื่นขึ้นมาจะรู้สึกสดชื่น ร่างกายก็พร้อมที่จะออกไปทำงานได้อย่างเต็มที่

 

 

 

 

 

ชายเล็ก บดินทร์

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Leave a Response

ปิดโหมดสีเทา