InnovationKnowledgeSME InsideStartup

“Tunjai App” จบปัญหาเรื่อง Data งานขายและบริหารสต๊อกแบบเก่าๆ

แชร์

การพัฒนานวัตกรรมดิจิทัลเจ๋งๆ จะเห็นว่าสินค้าหรือบริการหลายประเภทที่ออกแบบมาอย่างตกผลึก สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ แบรนด์เหล่านั้นมักเกิดจากแนวคิดการ Disrupt กับพฤติกรรมการใช้งานหรือรูปแบบธุรกิจเดิมที่แสนน่าเบื่อ  นำไปสู่การแก้ปัญหา-หาทางออกใหม่ๆให้แก่ผู้บริโภค เช่นเดียวกันกับจุดเริ่มธุรกิจ Tech startup ของคุณกฤษณะ อุดมพงษ์ CEO (ชุดขาว) และคุณภูริวัจน์ คุณาสินกุลภัทร์ Co-Founder ; Tunjai Application (ทันใจ แอพพลิเคชั่น )

คุณกฤษณะ เล่าว่าเมื่อ 10 ปีก่อน ตนได้ทำงานกับบริษัทธุรกิจค้าปลีกในห้าง ทำให้เห็นถึงปัญหาการส่งรายงานยอดขายที่เป็นกระดาษและนำข้อมูลเหล่านั้นไปจัดเก็บในคอมพิวเตอร์ เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการทำบัญชี ตลอดจนรวบรวมไว้เพื่อวิเคราะห์แผนการตลาดต่างๆ ซึ่งมีความยุ่งยากซับซ้อนในขั้นตอนการทำงาน ทั้งมีปริมาณกระดาษเหลือทิ้งมากขึ้น

แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวไปไกลมากในปัจจุบัน ทำให้ทุกองค์กรหันมาส่งรายงานผ่านทาง Social Platform ต่างๆ เช่น Line, Facebook, Workplace ซึ่งช่วยลดการใช้กระดาษในการรายงานได้อีกทาง “แต่องค์กรต่างๆก็ยังต้องมาคีย์ข้อมูลลงในคอมพิวเตอร์อยู่ ขณะเดียวกันก็ยังคงต้องใช้จำนวนคนและเวลาในการจัดการงานส่วนนี้เท่าเดิม ซึ่งอาจไม่ใช่ปัญหามากมายนักของผู้ประกอบการที่มีจำนวนสาขาไม่มาก  แต่สำหรับผู้ประกอบการที่มีหลายสิบหลายร้อยสาขาคงเป็นเรื่องที่ลำบากซับซ้อนอยู่ไม่น้อย” สิ่งนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของแนวคิดของการพัฒนา Tunjai App ขึ้นมา เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการได้ลดต้นทุนเรื่องของจำนวนคนทำงานและประหยัดเวลาที่ต้องมาทำงานรูทีนเหล่านี้ เพื่อเกิดผลผลิตใหม่ๆจากการใช้นวัตกรรมที่มีการบริหารจัดการ Productivity ก่อให้เกิดกำไรมากขึ้นและมีเวลาไปต่อยอดเรื่องอื่นๆ


รูปแบบการทำงานของ
Tunjai App

เพียงให้พนักงานขายแต่ละสาขาดาวน์โหลด Tunjai App จากนั้นก็ล็อคอินด้วยพาสเวิร์ดเพื่อเข้าระบบ โดยปุ่มกด (Core Actions) จะออกแบบมาให้เข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน หากผู้ประกอบการทำธุรกิจขายของ ก็กดเลือกที่ปุ่มขาย จากนั้นก็สามารถสแกนที่แถบบาร์โค้ด แล้วส่งข้อมูลเข้าไปที่ศูนย์รับข้อมูลได้ทันที ส่วนจะเป็นสินค้าประเภทไหน ลดราคาเท่าไหร่ ตรงนี้ระบบหลังบ้านจะมีการจัดทำข้อมูลไว้ให้เรียบร้อยแล้ว โดยผู้พัฒนาระบบจะเชื่อมโยงให้ทั้งหมด พนักงานทำหน้าที่เพียงสแกนแล้วส่งเท่านั้น ไม่ต้องเรียนรู้อะไรมาก

ผู้ประกอบการสามารถติดตามยอดขายแบบเรียลไทม์ ได้ทั้งจากพนักงานหน้าร้านและพนักงานขายที่ต้องออกไปพบลูกค้า โดย Tunjai App จะช่วยรายงานสินค้า สรุปสินค้ารายวัน  รวมถึงการสั่งซื้อสินค้าจากแฟรนไชส์ จากนั้นก็จะทำการรวบรวมไว้เป็นข้อมูลต่างๆ เช่นข้อมูลการขาย, การสั่งซื้อและสต๊อกสินค้าให้มีระบบ เกิดเป็น Data ที่ถูกต้องแม่นยำ ทำให้ผู้ประกอบการรู้ได้ทันทีว่าสินค้าตัวไหนไม่มีความเคลื่อนไหว และสินค้าตัวไหนขายดี ต่างจากในอดีตที่ต้องใช้เวลาหลายวันกว่าจะรวบรวมข้อมูลและประเมินผลออกมาได้ แต่ Tunjai App จะสามารถรู้ได้ทันทีว่าแนวโน้มความต้องการของสินค้าเป็นอย่างไร อนาคตจะต้องผลิตสินค้าตัวไหน เพื่อจัดส่งสต๊อกสินค้าเข้าไปในร้านให้เร็วยิ่งขึ้น

Tunjai App สามารถใช้ได้ทั้งในระบบ android และ ios โดยมีค่าใช้บริการต้น 159 บาท ซึ่งต่างจากการใช้งานของเครื่อง POS เนื่องจากการติดตั้ง POS แต่ละจุด จะมีค่าซอฟท์แวร์หมื่นกว่าบาท ทั้งยังต้องมีค่าฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ต รวมแล้วก็ต้องใช้เงินราว 2-4 หมื่นในหนึ่งสาขา นั่นหมายความว่าในจำนวน 100 สาขา ผู้ประกอบการต้องลงทุนทั้งสิ้น 2 ล้าน

จาก Feedback ของผู้ประกอบการที่ใช้งานจริง พบว่า 100% ไม่มีองค์กรไหนที่เลิกใช้ เนื่องจากต้นทุนของจำนวนคนทำงานที่ลดลงไปได้กว่า 50% ขณะนี้อยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่มั่นใจว่า Tunjai App จะสามารถตอบโจทย์ Pain point ของผู้ประกอบการได้ดี แต่ต้องเร่งโปรโมท และ Educate เพื่อให้คนเข้าใจ จนเกิดเป็นธุรกิจที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง

แสดงความคิดเห็น