Please assign a menu to the primary menu location under MENU

Case Study

อาชีพกล้วยๆ ที่รายได้ไม่กล้วยอย่างที่คิด การันตีกำไร 30,000 up ต่อเดือน

กล้วยปิ้ง
แชร์

คุณนุ กล้วยปิ้ง ชายผู้ขายกล้วยปิ้งมากว่า 10 ปี

ถ้าพูดถึงเมนูกล้วยปิ้งแล้ว คงจะเป็นเมนูที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน ด้วยความเรียบง่ายบวกกับรสชาติแสนอร่อย กล้วยปิ้ง จึงเป็นเมนูทานเล่นที่ใครเห็นต่างน้ำลายไหล

จุดเริ่มต้นของธุรกิจ กล้วยปิ้ง

ทางพี่นุของเราได้เล่าให้เราฟังว่า ตัวเขาเองก่อนที่จะมาขายกล้วยปิ้งนั้นทำงานโรงงานมาก่อน แต่ทำไปทำมาชีวิตก็ไม่ได้ดีขึ้นสักเท่าไหร่ จนวันหนึ่งได้ไปพบกับเพื่อนที่ขายกล้วยปิ้งซึ่งขายดีมาก จึงตัดสินใจลาออกมาขายกล้วยปิ้งตามบ้าน โดยได้ซื้อสูตรจากเพื่อนมาทำ จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็ 10 กว่าปีแล้ว

เทคนิคการเลือกกล้วย

การเลือกกล้วยนั้นทางพี่นุของเราจะเลือกกล้วยมาเป็นเครือใหญ่ ยกมาเลยตอนที่กล้วยยังดิบ แล้วค่อยนำมาบ่มเอาเอง ซึ่งจะทำให้เราสามารถเลือกได้ว่าเราจะเอากล้วยที่สุกขนาดไหนเพื่อมาทำกล้วยปิ้ง

สูตรการทำน้ำจิ้มให้อร่อย

การทำน้ำจิ้มนั้นใช้กะทิและน้ำตาลในอัตราที่เท่าๆกัน ซึ่งพี่นุได้บอกกับเราว่า กว่าที่จะได้น้ำจิ้มที่อร่อยลงตัวนั้นปรับปรุงมาแล้วหลายครั้ง ลูกค้าติว่าหวานบ้างเค็มบ้างก็ค่อยๆปรับมาเรื่อยๆ

การเปลี่ยนแปลงจากรถเข็นสู่สามล้อฟรู้ดทรัก

เราต้องย้อนกลับไปเมื่อสมัยก่อน แต่ก่อนพี่นุขายกล้วยปิ้งโดยใช้เป็นรถเข็นตั้งขาย แต่ด้วยความที่เป็นรถเข็น ตอนฝนตก แดดออก ทำให้เกิดอุปสรรคในการขาย นอกจากนี้ในเรื่องของทำเลในการขาย ด้วยความขายใกล้สถานที่ราชการ ด้วยความที่เขาไม่อยากให้มีรถมาจอดขาย ทางคุณนุเองจึงมีนโยบายออกเป็นรถสามล้อฟรู้ดทรักมาแทน โดยในตอนแรกจะใช้เป็นรถกะบะ แต่ก็ติดที่ขนาดใหญ่เกินไป จึงเปลี่ยนเป็นใช้รถสามล้อมอเตอร์ไซค์แทน นอกจากขนาดจะไม่ใหญ่มากแล้ว ราคายังถูกกว่าอีกด้วย

รายได้ต่อวัน

รายได้ต่อวันนั้นขั้นต่ำถ้าขายไม่ค่อยดี กำไรต่อวันก็จะอยู่ที่ 700-800 บาท แต่สำหรับวันไหนที่ขายหมดกำไรหักทุกอย่างแล้วจะอยู่ที่หลักพัน

ปัญหาและอุปสรรค

สำหรับปัญหาที่เจอนั้นในช่วงแรกๆจะเป็นเรื่องกล้วยไหม้ กล้วยฝาดบ้าง กล้วยอ่อนบ้าง รวมไปถึงเรื่องของรสชาติน้ำจิ้มที่ลูกค้าติมาก ตัวเขาเองก็ค่อยๆปรับเปลี่ยนมาเรื่อยๆกว่าที่จะมีวันนี้ได้

เคล็ดลับที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

เคล็ดลับอยู่ที่การใส่ใจลูกค้า เมื่อลูกค้ามาซื้อบ่อยๆเราจะรู้ว่าลูกค้าคนนี้ชอบแบบไหน ชอบแบบกล้วยแข็งหรือกล้วยอ่อน

คำแนะนำสำหรับผู้ที่อยากเริ่มทำอาชีพนี้

1. ต้องมีความอดทน

2. ต้องขยัน

3. อย่าย่อท้อต่อปัญหาและอุปสรรคที่เข้ามา

แสดงความคิดเห็น