Did You KnowKnowledgeNewsSME NewsTechnologyTrend

การซื้อขาดอาจไม่ใช่คำตอบเสมอไป “ธุรกิจให้เช่าสินค้า” เริ่มมาแรงในเยอรมัน

ธุรกิจให้เช่าสินค้า
แชร์

บทความโดย สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต

ธุรกิจให้เช่าสินค้า ยังถือว่าเป็นธุรกิจที่ใหม่และเล็กมาก แต่ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ธุรกิจให้เช่าสินค้านั้น กำลังจะกลายเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตอันใกล้ ซึ่งบริษัทขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านยักษ์ใหญ่ของเยอรมนีอย่าง OTTO และ Media Markt ก็เริ่มหันมาสนใจธุรกิจนี้แล้ว

ถึงแม้ผู้บริโภคส่วนมากจะยังนิยมการซื้อสินค้า และอุปกรณ์ต่างๆ มาเป็นเจ้าของ แต่ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ความนิยมและยุคสมัยที่เปลี่ยนไปกำลังจะทำให้กระแสการเช่า แทนการซื้อสินค้าต่างๆ เป็นที่น่าจับตามองอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์ เครื่องซักผ้า รถยนต์ เครื่องตัดหญ้า ชุดราตรียาวสำหรับไปงานเลี้ยงสังสรรค์ตอนกลางคืน หรือเสื้อผ้าสาหรับเด็กเล็ก โดยผู้บริโภคสามารถตัดสินใจได้เองว่า ต้องการที่จะซื้อหรือเช่าสำหรับระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

บริษัทให้คำแนะนำในการทำธุรกิจ KMPG และสถาบันวิจัยการค้าการลงทุนประจำเมือง โคโลญจน์ ออกความเห็นเกี่ยวกับกระแสการเช่าสินค้าว่า “แนวโน้มความนิยมของการบริโภคสินค้าในขณะนี้นั้น กระแสหลักจะเน้นการใช้งาน และความสะดวกสบาย มากกว่าการมุ่งเน้นการเป็นเจ้าของสินค้านั้นๆ แบบสมัยก่อน”

จากงานวิจัยตลาดพบว่า 1 ใน 6 ของผู้บริโภคเคยมีประสบการณ์การเช่าสินค้า หรือเครื่องใช้ไฟฟ้ามาก่อนแล้ว และร้อยละ 43 ของผู้บริโภคยอมรับว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ตนเองจะเช่าสินค้า หรืออุปกรณ์ไฟฟ้ามาใช้ในอนาคต

นาย Mark Sievers ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอุปนิสัยผู้บริโภค จากบริษัท KMPG กล่าวเสริมอีกว่า “ในอนาคตสินค้าประเภทอุปกรณ์ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และสลับสับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามความทันสมัย และในช่วงเวลานั้น ผู้บริโภคจะกลับมาถามตัวเองมากขึ้นว่า เขาต้องการเป็นเจ้าของสินค้าทุกๆ ชิ้นจริงๆ หรือไม่ ซึ่งนั่นหมายความว่า ตัวเลือกในการเช่าสินค้าเพื่อใช้ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง จะกลายเป็นคำตอบที่ผู้บริโภคกำลังมองหา โดยอาจจะเป็นงานสำคัญ หรือฤดูกาลสำคัญต่างๆ อาทิ เครื่องตัดหญ้าสำหรับฤดูใบไม้ผลิ เตียงนอนสำหรับเด็กเล็ก หรือ ชุดพิเศษตามเทศกาลต่างๆ”

บริษัทขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องใช้ในบ้าน Media Markt เริ่มต้นบริการให้เช่าสินค้ามาประมาณ 1 ปีแล้ว และมองเห็นความเป็นไปได้สูง ที่ในอนาคตธุรกิจประเภทนี้จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

นาย Lennart Wehrmeier ผู้จัดการบริษัท Media Markt กล่าวว่า “ในมุมมองของการทำธุรกิจ พวกเรามีความพึงพอใจกับการเติบโตของธุรกิจประเภทนี้เป็นอย่างมาก ทำให้พวกเราตัดสินใจที่จะดำเนินการให้เช่าสินค้าผ่านระบบออนไลน์ของบริษัทต่อไป” โดยในขณะนี้ผู้คนในเมืองเบอร์ลินของเยอรมนี สามารถใช้บริการนี้ได้แล้วใน 5 สาขาใหญ่ของ Media Markt สำหรับกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ของบริการเช่าสินค้านี้จะเป็นลูกค้าที่มีความสนใจทางด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือลูกค้าที่ต้องการใช้สินค้าตามช่วงฤดูกาลต่างๆ ซึ่งระยะเวลาการเช่าสินค้าจะอยู่ที่ประมาณ 2 เดือน

ทางด้านของบริษัท OTTO ที่ริเริ่มธุรกิจให้เช่านี้เช่นกัน กล่าวว่าขณะนี้ทางบริษัทเสนอให้เช่าสินค้าไปแล้วมากกว่า 1,000 ชิ้น อาทิ โทรทัศน์หน้าจอบางพิเศษขนาด 55 นิ้ว ในราคา 47.99 ยูโร หรือเครื่องทำกาแฟ 51.99 ยูโร ไปจนถึงเครื่องซักผ้า ในราคา 18.99 ยูโรต่อเดือน โดยสินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ โทรทัศน์ โดรนถ่ายภาพ (Drone) จักรยานไฟฟ้า และเครื่องทำกาแฟ ในทางกลับกัน เครื่องออกกำลังกาย และเครื่องนุ่งห่มนั้น กลับไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ทางบริษัทคาดหวังไว้

สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต เห็นว่า ยอดการส่งออกของอุปกรณ์และชิ้นส่วนของเครื่องใช้ไฟฟ้า จากประเทศไทยไปยังประเทศเยอรมนีตั้งแต่เดือนมกราคม กรกฏาคม 2560 นั้น อยู่ที่ร้อยละ 147.73 โดยดัชนีธุรกิจ intermediate goods ของประเทศเยอรมนี รวมถึงสินค้าที่นำไปประกอบเครื่องใช้ไฟฟ้า ชิ้นส่วนเพื่อผลิตสินค้าสำเร็จรูป และเครื่องจักรมีการขยายตัวในช่วงเดือนที่ผ่านๆ มาอย่างต่อเนื่อง เป็นที่น่าพอใจว่าการส่งออกสินค้าประเภทนี้กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ผู้ประกอบการจึงควรพัฒนาคุณภาพของสินค้า ให้ได้มาตรฐานของสหภาพยุโรป เพื่อรักษาฐานลูกค้าเอาไว้

อย่างไรก็ดียุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้อุปนิสัยของผู้บริโภคเปลี่ยนตามไปด้วย ผู้ประกอบการที่สนใจในการทำธุรกิจนี้ จึงควรจะติดตามข่าวสารอยู่เสมอ โดยสามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการเสนอสินค้าให้เข้ากับแนวโน้มความนิยม เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับสินค้าของตนเองมากยิ่งขึ้น

แสดงความคิดเห็น