Case Study

ร้านอาหารบุฟเฟต์ ทำยังไงให้รวย? ธุรกิจหมูๆ ที่รายได้ไม่หมู

ร้านอาหารบุฟเฟต์
แชร์

ร้านอาหารบุฟเฟต์ ทำยังไงให้รวย?

น้องมิ้นท์ วิลาวรรณ ปรีชาวุฒิวัฒน์ สาวน้อยวัย 26 ปีที่มาพร้อมกับธุรกิจหมูกะทะที่รับช่วงต่อจากคุณแม่ โดยมีชื่อร้านว่า แป๊ะฮก หมูกะทะ คลอง 8 ธุรกิจนี้เปิดมาได้ประมาณ 10 ปีแล้ว

จุดเริ่มต้นของธุรกิจหมูกะทะ เริ่มต้นจากอะไร ??

ก่อนหน้านั้นทางครอบครัวฝั่งน้องมิ้นท์เปิดร้านอาหารมาก่อน ชื่อร้านแป๊ะฮกก็เป็นชื่อของอากง จุดเริ่มต้นที่แยกมาเปิดร้านหมูกะทะเริ่มมาจากตนและครอบครัวอยู่กับธุรกิจร้านอาหารมาโดยตลอดตั้งแต่จำความได้ เราจึงรู้ว่าพฤติกรรมของคนไทยชอบที่จะทำกิจกรรมร่วมกัน ชอบตักอาหารให้กัน เลยคิดว่าร้านหมูกะทะน่าจะตอบโจทย์คนไทยมากที่สุดค่ะ

จุดเด่นของร้าน (สู้กับร้านบุฟเฟต์อื่นได้อย่างไร)

จุดเด่นของร้านหมูกะทะของเราจะอยู่ที่

1. คุณภาพของวัตถุดิบ ความสดใหม่ของอาหาร โดยทางครอบครัวเป็นคนจ่ายตลาดเอง จึงสามารถคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพให้กับลูกค้าของเราได้ บางคนคิดว่าร้านหมูกะทะต้องใช้วัตถุดิบเกรดล่างมาให้ลูกค้ารับประทาน แต่ร้านของเราไม่ใช่แบบนั้น ร้านของเราใช้เกรดอย่างดี วัตถุดิบพรีเมียมทุกอย่าง

2. รสชาติ ทุกอย่างจะเป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน ทั้งสูตรน้ำจิ้ม สูตรการหมักหมู สูตรน้ำซุป ทุกขั้นตอนเราทำเองทั้งหมด เพื่อให้ลูกค้าได้ลิ้มชิมรสชาติของอาหารที่อร่อยถูกใจผู้มาใช้บริการทุกคน

3. การบริการ ทางร้านของเราจะบอกพนักงานเสมอว่า เราต้องบริการลูกค้าอย่างเต็มใจ เสมือนดูแลคนในครอบครัว ลูกค้าไม่ใช่พระเจ้า แต่ลูกค้ามีบุญคุณกับเรา

และที่สำคัญคือ ทางน้องมิ้นท์และคุณแม่จะสลับกันมาดูแลลูกค้า พบปะพูดคุยกับลูกค้า คอยดูแลความสะอาด ความเรียบร้อยของบริเวณที่ตักอาหาร ไม่ใช่เอาแต่นั่งรอคิดเงินที่เค้าเตอร์อย่างเดียว

ปัญหาที่เจอตั้งแต่เริ่มทำธุรกิจ

ปัญหาแรกที่เจอนั้นคือเรื่องของความล่าช้าในการจัดเตรียมของ สิ่งที่ร้านหมูกะทะแตกต่างจากร้านอาหารทั่วไปคือ คนมักใจร้อน อยากได้รับการบริการที่ทันใจ ทางร้านจึงก็ได้จัดการปัญหานี้ด้วยการมีวิทยุสื่อสารเพื่อพูดคุยกับพนักงานในร้าน เพื่อที่พนักงานจะสามารถต้อนรับลูกค้าและให้บริการลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว

นอกเหนือจากปัญหานี้ ตอนที่เราเริ่มธุรกิจหมูกะทะแรกๆก็จะมีปัญหาในเรื่องของรสชาติของอาหาร ลูกค้าติว่าเค็มบ้าง หวานบ้าง ซึ่งทางร้านก็ได้มีการปรับปรุงสูตรมาเรื่อยๆ จนตอนนี้ทุกอย่างลงตัวแล้วค่ะ

คำแนะนำสำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจ

สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ น้องมิ้นท์อยากจะบอกกับทุกคนว่า ไม่ว่าคุณจะเริ่มทำธุรกิจอะไรก็ตาม ไม่ใช่แค่ร้านหมูกะทะ อย่าทำอะไรตามกระแส เพราะกระแสมาเร็วไปเร็ว แต่ให้เลือกทำธุรกิจที่ตัวเองชอบ ตัวเองถนัด แล้วทำสิ่งนั้น เพราะถ้าเราได้ทำในสิ่งที่เราชอบแล้วเราจะมีความสุขและสนุกกับงานที่ทำ ผลจะออกมาดี และที่สำคัญเราต้องไม่หยุดที่จะปรับปรุงและพัฒนาธุรกิจของเราให้ดีขึ้นเรื่อยๆด้วยนะคะ

สำหรับผู้ที่อยากลิ้มชิมรสชาติความอร่อยของร้านหมูกะทะแป๊ะฮกสามารถไปกันได้ที่  ร้านหมูกะทะแป๊ะฮก ทะเลเผาซีฟู๊ด ถนนรังสิต-นครนายก คลอง8 หรือติดต่อสอบถามได้ที่ 090-649-9563 , 084-666-5797 เจ๊หมวยจ้า

แสดงความคิดเห็น