เทรนด์อาหารและเครื่องดื่มโลก ที่คาดว่าจะมาแรงที่สุดในปี 2018
by Smart SME, 12 ธันวาคม 2560
บทความจาก สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่าง ประเทศ ณ นครชิคาโก
Whole Foods ห้างชื่อดังที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก ซึ่งเน้นจำหน่ายอาหารและวัตถุดิบชั้นดี มีคุณภาพ ได้รวบรวมข้อมูลและประสบการณ์จากฝ่ายจัดซื้อสินค้าจากทั่วโลกรวมทั้งข้อมูลที่ได้จากการศึกษาความนิยมของผู้บริโภค และได้เปิดเผยการคาดการณ์แนวโน้มอาหารและเครื่องดื่ม 10 ชนิดที่จะเป็นที่นิยมในปี 2561 ดังนี้
- มีกลิ่นดอกไม้ (Floral Flavors)
- มีผงเสริมพลังงาน (Super Powders)
- เห็ดเพื่อสุขภาพ (Functional Mushrooms)
- อาหารของประเทศตะวันออกกลาง (Feasts from the Middle East)
- ผลิตภัณฑ์ที่ติดฉลากข้อมูลของสินค้าอย่างดี (Well-labelled products)
- อาหารที่ทำจากพืชโดยใช้เทคโนโลยี่สมัยใหม่ทางวิทยาศาสตร์ (High-techplant-based dishes)
- ขนมขบเคี้ยว ของกินเล่นในรูปแบบ Puffed and Popped
- ทาโก้แบบทางเลือก (Alternative Tacos)
- การใช้ทุกชิ้นส่วนของวัตถุดิบตั้งแต่รากจนถึงก้าน (Root-to-stem cooking)
- เครื่องดื่มประเภท Bubble ไม่ผสมแอลกอฮอล์และมีส่วนผสมจากพืช (Plant-Derived)
Mostview
นวัตกรรมชีวเคมี นำแบคทีเรียสร้างเซลลูโลส ส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียน
นักวิจัยจากจุฬาฯ สร้างนวัตกรรม ‘เซลลูโลส’ จากแบคทีเรีย ทดแทนการนำเข้านับหมื่นล้านบาท ช่วย เศรษฐกิจหมุนเวียน และเป็น zero waste ภายใต้สิทธิบัตร ‘เซลโลกัม’
SOURCE Global บริษัทผู้ใช้แผงโซลาร์เซลล์เปลี่ยนอากาศให้กลายเป็นน้ำดื่ม แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ
ท่ามกลางอากาศที่แห้งแล้งในทะเลทรายของลาสเวกัส ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากกับการแหล่งน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์รอบบริเวณที่มีอยู่ โดยทางตอนใต้ของเนวาดากำลังเผชิญภัยแล้งที่เลวร้ายที่ครั้งในประวัติศาสตร์ที่ต้องบันทึกไว้ จนนำไปสู่การขาดแคลนน้ำ และข้อจำกัดในการใช้
Asahi เพิ่มการผลิตเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ ชูเป็นสินค้าหลัก หลังคนญี่ปุ่นดื่มเบียร์น้อยลง
Asahi แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เตรียมดันการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้มากขึ้นกว่าเดิม หวังสร้างยอดขายในสัดส่วน 50% ภายในปี 2040