Business TipsCase StudyInterviewKnowledgeSME Inside

“ผมขายเพชรแท้ผ่านออนไลน์ ได้วันเป็นล้าน” แมน ณัฐวุฒิ CEO Mdiamondclub

Mdiamondclub
แชร์

แมน ณัฐวุฒิ พละภิญโญ ในมุมที่หลายคนรู้จักอาจเป็นพิธีกรและนักแสดงหนุ่มหล่อ แต่ปัจจุบันคุณแมนได้เข้าสู่สายธุรกิจอย่างเต็มตัว และกำลังก้าวไปอย่างงดงามกับธุรกิจร้านเพชร Mdiamondclub @CDC ซอย 5 แต่ที่น่าสนใจไปกว่านั้น คือเขาเลือกขายเพชรผ่านช่องทางออนไลน์ หลายคนอาจสงสัยว่ามันจะเป็นไปได้ยังไง (ตอนแรกที่ได้ยินเราเองก็ตกใจไม่แพ้กัน) ครั้งนี้ SMART SME จึงขอสัมภาษณ์เอ็กซ์คลูซีฟกับคุณแมน ณัฐวุฒิ ถึงรูปแบบการทำธุรกิจนี้ให้คลายสงสัย

จุดเริ่มต้นที่เข้ามาทำธุรกิจ

เริ่มธุรกิจแรกเกี่ยวกับสกินแคร์แต่ไม่เปิดตัวว่าเป็นเจ้าของ เพราะเราเจอน้ำท่วมหนักในปี 2554 ช่วงนั้นออกไปทำงานในวงการไม่ได้ จึงหันมาคิดว่าควรต้องมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แล้วก็ทำธุรกิจนี้ในปีถัดมา จากนั้นก็มีสกินแคร์อีกหลายตัว ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงทำอยู่ และก็มีร้านเพชรนี่แหละครับ

มาทำร้านเพชรได้ยังไง

คือธุรกิจเพชรของผมเริ่มมาได้ 3 ปีกว่า แต่ก่อนนั้นคุณแม่ได้ทำธุรกิจนี้มา 30 ปีแล้ว คือคุณแม่เคยบอกไว้ว่าอยากให้เราทำธุรกิจเพชรเหมือนกับเขา เราเลยบอกไปว่าขอลองทำอย่างอื่นตามใจตัวเองก่อน แล้วอายุ 30 จะมาทำต่อให้ ซึ่งก่อนเปิดร้านช่วงปี 2557 เราเลยเริ่มไปเรียนด้านเพชรโดยเฉพาะที่สถาบัน AIGS

Mdiamondclub

ทำไมถึงเลือกมาขายเพชรออนไลน์

หลังจากเรียนจบผมเริ่มทำธุรกิจเพชรขายทางออนไลน์ก่อนเลย เพราะมีผมธุรกิจหลายอย่างต้องดูแล แต่ที่มากกว่านั้นคือผมชอบออนไลน์ ผมว่ามันสนุก ได้คิด ลงมือทำและได้ผลลัพธ์เร็ว หลายคนอาจมองว่าเพชรกับออนไลน์มันไม่เข้ากันเลย เพราะมันต้องเห็น ต้องจับและต้องส่องดู ซึ่งผมก็คิดแบบนั้นเหมือนกัน(ยิ้ม) แต่ผมว่าถ้าเราไม่ลองทำดูเราก็ไม่รู้ เพราะคนนิยมซื้อของออนไลน์เยอะมาก เราเลยต้องสร้างความเชื่อมั่นในแบรนด์ ด้วยการให้เพชรคุณภาพกับเขา

เราต้องทำทุกอย่าง อย่างตรงไปตรงมาและซื่อสัตย์ที่สุด เพราะถ้าทำไม่ดีเราก็เสี่ยงไม่มีลูกค้าเหมือนกัน ผมจะบอกกับลูกค้าก่อนเสมอว่ายังไม่ต้องรีบซื้อเพชรชิ้นใหญ่จากผมไป ลองเปิดใจซื้อเพชรชิ้นเล็กแค่หลักพันไปก่อนก็ได้ เอาให้เห็นก่อนว่าผมใช้เพชรคุณภาพแค่ไหน คุ้มค่ากับเงินที่คุณจ่ายมามั้ย

กลยุทธ์การทำธุรกิจขายเพชรออนไลน์

อย่างในเพจ Mdiamondclub ที่ผมทำมาแล้ว 3 ปี ก็จะมีการเล่นประมูลกัน เริ่มตั้งแต่ศูนย์บาท ซึ่งราคาขายหน้าร้านชิ้นละหลายแสนบาท เพชรเป็นกะรัตก็เอามาประมูล รวมแล้วมียอดเงินต่อวันเป็นล้านๆ ลูกค้ากล้าโอนเงินจ่ายค่าสินค้า เพราะเขามั่นใจว่าเพชรเราสวยจริง และอีกแคมเปญคือ ONE PRICE ที่เราคืนกำไรให้ลูกค้าเดือนละครั้ง ด้วยการให้ลูกค้าเข้ามาประมูลเพชร ซึ่งเป็นเพชรชิ้นเล็กไม่ใหญ่มาก ราคา 9,999 บาท แต่ทุกคนก็เข้ามาแย่งกันโดยที่เขาไม่รู้ว่าเพชรชิ้นนั้นน้ำหนักเท่าไหร่ ตัวเรือนเป็นรูปแบบไหน นั่นก็แสดงให้เห็นแล้วว่าลูกค้ามั่นใจในสินค้าของเรา และเรายืนยันได้ว่าลูกค้าทุกคนคือตัวจริงไม่มีการเตรียมหน้าม้าเอาไว้ สามารถเข้าไปดูที่เพจได้ แรกๆเรา Live แค่คนเดียวแต่ตอนนี้มีการพัฒนาทีมขึ้นมาชื่อ #TeamMDC มีทั้งหมด 6 คน และอนาคตก็คิดว่าจะลุยออนไลน์เพิ่มขึ้นอีก

Mdiamondclub

ทำธุรกิจยังไงให้ได้ใจลูกค้า

ผมมองในเรื่องของความเอาใจใส่ ตรงไปตรงมาและจริงใจ เพชรที่ร้านมีตั้งแต่เม็ดเล็กราคา 3,900 ถึงหลายล้านบาท สามารถ Made to order ได้หมดทุกชิ้น หลายคนอาจคิดว่าเพชรแท้ต้องเป็นหลายหมื่นขึ้นไป แต่จริงๆแล้วหลักพันก็ซื้อได้ เพราะเราไม่ได้บวกเยอะมาก อย่างที่ประมูลกันไปก็มีทั้งขาดทุนไปจนถึงได้น้อยได้มากเฉลี่ยกันไป ของที่ร้านเราเน้นงานออกแบบทันสมัย ไม่ได้เน้นการประโคมเพชรเข้าไปในตัวเรือน ขั้นตอนการผลิตมีดีลเลอร์หลายเจ้า ซึ่งจะแยกกันหมดทั้ง เพชร ทองและการขึ้นตัวเรือน การทำออกมาแต่ละชิ้น ผมมองที่เพชรน้ำดีมาเป็นอันดับแรก ส่วนตัวเรือนอย่างทองเราก็ให้สัดส่วนตามมาตรฐานโลก

ขายเพชรออนไลน์ ส่งของให้ลูกค้ายังไง

ผมส่งแบบรับประกัน อีเอ็มเอส คืนเดียวถึง ซึ่งจะมีการรับประกันของหายกับไปรษณีย์และจ่ายคืนเต็มจำนวนเงินประกัน เรายอมจ่ายแพงขึ้นเพื่อให้ลูกค้าและตัวเราเองสบายใจ มันแสดงถึงความเอาใจใส่และเราก็ส่งให้ฟรีทั่วโลก อยู่ประเทศไหนก็ช็อปปิ้งกับเราได้ตลอด

Mdiamondclub

เสน่ห์ของเพชรคือความ Infinity ซึ่งร้านของผมก็จะมีชิ้นใหม่ๆแบบใหม่ๆมาเสมอ ใช้เพชรใหม่ทองใหม่ ไม่มีการแกะเพชรที่หลุดจำนำหรือเพชรจากอีกเรือนหนึ่งไปใส่อีกเรือนหนึ่ง ส่วนรูปแบบมีทั้งพิมพ์นิยมและบางส่วนก็ให้ดีไซเนอร์ช่วยออกแบบ สุดท้ายอยากให้คนที่ชื่นชอบเพชรแบบผม เช็คสินค้าดีๆก่อนลงทุนซื้อ เพราะการเลือกเพชรที่สวยจริงไม่ใช่แค่ถามน้ำอะไร ใหญ่มั้ยแล้วจบ เพชรจะเล่นไฟได้ดี ต้องดูที่ตำหนิ และการเจียระไนแต่ละเม็ดด้วย

“เมื่อรู้จักผมแล้ว…อย่าโดนหลอกเรื่องเพชรหรือสัดส่วนเปอร์เซ็นต์ทองกันอีกนะครับ”  Mdiamondclub ให้คุณรู้จักเพชรสวยที่แท้จริง

FACEBOOK: Mdiamondclub

INSTRAGRAM: Mdiamondclub

WEBSITE: www.mdiamondclub.com

แสดงความคิดเห็น