ข่าว

ธอส. ช่วยคนจน! รายได้ไม่พอกู้บ้านให้ยกครัวมาค้ำประกัน วงเงินอนุมัติสูงสุด 1 ล้านบาท

แชร์

ธอส. ช่วยคนจน รายได้ไม่พอกู้บ้านให้ยกครัวมาค้ำประกัน

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 15 ม.ค.นี้ จะเริ่มเปิดให้ขอสินเชื่อในโครงการสินเชื่อบ้านสวัสดิการแห่งรัฐ วงเงิน 6 หมื่นล้านบาทเป็นวันแรก โดย ธอส.จะช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ที่ใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน ให้ได้รับอนุมัติสินเชื่ออย่างเต็มที่ เนื่องจากเปิดให้สามารถใช้บุคคลค้ำประกัน จากคนในครอบครัวกี่คนก็ได้ แต่ต้องมีรายได้เป็นไปตามเกณฑ์การขอสินเชื่อจากธนาคาร รวมทั้งในรายที่หลักฐานรายได้ไม่เพียงพอ ก็จะเปิดให้มีการเดินบัญชีกับ ธอส. 6-9 เดือน ซึ่งหากลูกค้าสามารถทำได้ตามเงื่อนไขก็จะอนุมัติสินเชื่อให้

ทั้งนี้ วงเงินสินเชื่อวงเงิน 6 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ถือบัตรคนจน วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท กู้ไม่เกิน 1 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยคงที่ 4 ปีแรกที่ 2.75% ผ่อนชำระต่อเดือนไม่เกินไม่เกิน 4,000 บาท คาดว่าจะสามารถปล่อยสินเชื่อได้หมดภายใน 6 เดือน โดยมั่นใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบให้ธนาคารมีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพิ่มขึ้น เนื่องจากเป็นการปล่อยสินเชื่อในวงเงินไม่สูงมาก

นอกจากนี้ ยังมีวงเงิน 20,000 ล้านบาท สำหรับผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 25,000 บาทต่อเดือน ที่ขอกู้ไม่เกิน 2 ล้านบาท คิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 3% ที่ 4 ปีแรก และวงเงิน 3 หมื่นล้านบาท สำหรับบุคลากรภาครัฐ สำหรับผู้ปฏิบัติหน้าที่รับใช้ราชการ อาทิ ข้าราชการ พนักงานราชการพนักงานมหาวิทยาลัย และพนักงานรัฐวิสาหกิจ อัตราดอกเบี้ย MRR-3.75% ต่อปี หรือปัจจุบันเท่ากับ 3% ต่อปีนาน 4 ปีแรก

แสดงความคิดเห็น