Breaking NewsBusiness TipsHowToKnowledgeNewsSME News

คลิปการใช้วัตถุเจือปนอาหารอย่างถูกต้อง เพื่อธุรกิจอาหารแปรรูปไทยแข็งแกร่ง

วัตถุเจือปนอาหาร
แชร์

อย. ร่วมกับบริษัท ดูปองท์ ซึ่งเป็นบริษัทมีความรู้ความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมด้านอาหารชั้นนำของโลก จัดทำ 2 คลิปวีดิโอ เพื่อเผยแพร่ความรู้ให้ผู้ประกอบการเข้าใจถึงปัญหาดังกล่าว พร้อมใส่ใจถึงการใช้ วัตถุเจือปนอาหาร และการแสดงฉลากสินค้าที่ถูกต้องมากขึ้น

ดร.ทิพย์วรรณ ปริญญาศิริ ผู้อำนวยการสำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข หรือ อย. กล่าวว่าจากตัวเลขของการจัดตั้งธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าพบว่าในปัจจุบันมีอยู่กว่า 3 ล้านรายโดยส่วนใหญ่กว่า 80 %เป็นผู้ประกอบการผลิตอาหาร ซึ่งกลุ่มผู้ประกอบการดังกล่าวทาง อย. ได้มีการสุ่มตรวจผู้ประกอบการด้านผลิตอาหาร โดยเฉพาะรายย่อยในเรื่องของการใช้วัตถุเจือปนอาหารที่เกินค่ามาตรฐานและการแสดงฉลากรวมถึงข้อมูลทางโภชนาการที่ไม่ครบถ้วน ซึ่งจากการสำรวจพบว่าส่วนใหญ่แล้วผู้ประกอบการยังขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องดังกล่าว โดยการใช้วัตถุเจือปนอาหารเกินค่ามาตรฐานรวมถึงการไม่แสดงฉลากสินค้าไม่ครบถ้วนนั้นเป็นการส่งผลเสียต่อผู้บริโภคและหากผู้บริโภคมีการบริโภควัตถุเจือปนอาหารเป็นจำนวนมากก็อาจจะอันตรายต่อผู้บริโภคได้

ดังนั้นทาง อย. จึงมีแนวคิดที่จะอยากสร้างความเข้าใจในเรื่องดังกล่าวให้แก่ผู้ประกอบการร่วมถึงสร้างแนวคิดใหม่ โดยการให้ผู้ประกอบการคำนึงถึงผลเสียที่อาจจะเกิดขึ้นต่อผู้บริโภคทาง อย. จึงได้ร่วมกับบริษัท ดูปองท์ ซึ่งเป็นบริษัทมีความรู้ความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมด้านอาหารชั้นนำของโลก ร่วมจัดทำคลิปวีดิโอจำนวน 2 คลิป เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้ให้ผู้ประกอบการเข้าใจถึงปัญหาดังกล่าว พร้อมใส่ใจถึงการใช้วัตถุเจือปนอาหารและแสดงฉลากสินค้าที่ถูกต้องมากขึ้น

ทางด้าน Dr.Li Yongjing  ประธานบริษัท DuPont Nutrition a and Health กล่าวว่าความร่วมมือกับทาง อย.นับว่าเป็นโครงการที่จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการส่งเสริมผู้ประกอบการให้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของการใช้วัตถุเจือปนอาหารที่เกินค่ามาตรฐานและการแสดงฉลากที่ถูกต้อง เพื่อเป็นการสร้างความยั่งยืนให้แก่อุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทย ซึ่งโครงการที่จัดทำขึ้นโดยเน้นกลุ่มเอสเอ็มอีนั้นเชื่อว่าบริษัทรายใหญ่มีผู้ดูแลในเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว แต่ผู้ประกอบการรายย่อยยังความรู้ความเข้าใจจึงเป็นกลุ่มที่จะต้องเข้าไปให้ความรู้ในเรื่องดังกล่าว

แสดงความคิดเห็น