Breaking NewsDid You KnowHowToKnowledgeNewsSME News

เท่าทันกลโกงมิจฉาชีพ กับเทคนิคจับผิดร้านค้าออนไลน์

ร้านค้าออนไลน์
แชร์

เนื่องจากทุกธุรกิจในปัจจุบันต่างปรับตัวตามการหมุนเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วของโลก โดยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเขามาต่อยอดโอกาสให้ธุรกิจ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการเปิด ร้านค้าออนไลน์ และด้วยการที่ทุกธุรกิจหันมาใช้ออนไลน์ในการค้าขาย ติดต่อสื่อสารกับลูกค้า ฯลฯ ทำให้เราอาจได้ยินบ่อยครั้ง ว่ามีการทำเพจขึ้นมาหลอกลวงผู้บริโภค โอนเงินไปแล้วไม่ได้รับของ หรือการฉ้อโกงในรูปแบบต่างๆ ครั้งนี้ แอดเลยอยากขอแนะนำ 9 เทคนิคจับผิดร้านค้าออนไลน์เพื่อให้ทุกคนเท่าทันต่อกลลวงต่างๆ

  • นำชื่อ เบอร์โทรศัพท์ หรือ username ของคนขายมา search หาใน Google หากชื่อนี้เคยหลอกลวงคนอื่นมาก่อน แล้วกลับมาโพสต์ขายของอีก จะมีคนพูดถึงรายละเอียดคดีความของเขาขึ้นมาเลยด้วย
  • ให้กดค้นหาชื่อร้านค้า หรือคนขาย ใน Facebook หรือ Twitter ตรวจสอบสถานะว่ามีการขายของจริงๆ หรือไม่ เพราะพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ย่อมหนีไม่พ้นที่จะต้องมีตัวตัวผ่านเครื่องมือต่างๆ ของโซเชียลแน่นอน
  • ลองค้นหาในเว็บไซต์ที่สามารถตรวจสอบตัวตน เช่น peekyou.com , touchgraph.com/seo หรือ socialmention.com แล้วใส่ชื่อ หรือ username ของผู้ขายลงไป ก็จะเจอข้อมูลมากมายทั้งอีเมล์ ข้อมูลบนเว็บต่างๆ และ Social Network ของเขา
  • ตรวจสอบกับผู้ที่เคยซื้อ ว่าได้รับสินค้าจริงๆหรือไม่? อาจจะหลังไมค์ไปพูดคุยกับคนที่เคยสั่งซื้อที่มีชื่อปรากฏการจองสินค้า เช่น ถ้าร้านขายใน Facebook เราก็ Inbox ไปสอบถามความรู้สึก ความคิดเห็นว่า สินค้าเป็นอย่างไร เพื่อเก็บเป็นข้อมูลการตัดสินใจได้อีกทาง
  • อย่าเห็นแก่ของราคาถูก! ถ้าพบว่าร้านค้าออนไลน์ขายของถูกเกินจริง ต้องยิ่งสังเกตและระวังเป็นอย่างมาก เพราะโอกาสโดนหลอกสูงมากๆ และอุทธาหรณ์ ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วในกรณีนี้
  • ลองสั่งซื้อของจำนวนน้อยๆ ก่อน เพื่อสร้างความมั่นใจว่า คนขายคนนั้น ส่งของจริง และมีตัวตนจริงๆ (หากเป็นคนโกง เค้าจะพยายามให้คุณสั่งของทีละมากๆ ระวังเอาไว้)
  • อย่าไว้ใจแค่ social network ของผู้ขาย เพราะบางคนมีหลายแอ็คเค้า พยายามขอแอ็คเค้าจริงๆ ที่เค้าใช้ ที่สามารถเห็น เพื่อนๆ และพฤติกรรมของเค้าจริงๆ ได้ (หากเค้าจริงใจ เค้าต้องให้)
  • ตรวจสอบดูความใหม่ของสินค้าหน้าเว็บไซต์ และการอัพเดทเว็บไซต์ หากเว็บไซต์มีการอัพเดทเป็นประจำ เช่นมีสินค้าใหม่ๆ, มีการเปลี่ยนแปลงโปรโมชั่น การอัพเดทสินค้าเป็นประจำ ก็แสดงให้เห็นว่าเจ้าของร้านดูแลหน้าร้านออนไลน์ของเขาอยู่จริง ทำให้เรามั่นใจได้มากขึ้น
  • ส่วนการจ่ายเงิน หากจำเป็นต้องโอนผ่านธนาคาร พยายามเลือกร้านที่มีรีวิวการส่งสินค้า การรับสินค้าอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ได้ใช้รูปเดิม เพื่อยืนยันว่ามีการส่งสินค้าจริง

แสดงความคิดเห็น