Business TipsDid You KnowTools

ธุรกิจอาหาร ทำอย่างไร ให้ประสบความสำเร็จ?

แชร์

ในปัจจุบันประเทศไทยมีธุรกิจด้านอาหารเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร แฟรนไชส์ ฟาสต์ฟู้ด รวมไปถึงอาหารเดลิเวอรี่ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การทำร้านอาหารนั้นมีปัจจัยที่จะพาคุณไปสู่ความสำเร็จได้ จะมีปัจจัยอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

7 ปัจจัย ทำอย่างไรให้ธุรกิจอาหารประสบความสำเร็จ

1. ต้องมีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร

อาจเป็นเมนูที่คิดขึ้นมาเอง หรือเป็นอาหารต่างชาติที่ไม่มีใครทำในตลาด เป็นต้น

2. รสชาติอร่อย

คุณต้องพยายามหาเคล็ดลับที่ทำให้อาหารนั้นมีรสชาติที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

3. เอาใจตลาดได้ถูกต้อง

คือ ทำให้รสชาติอร่อยถูกปาก ถูกกับรสนิยมของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ

4. สืบทอดจากร้านเก่าแก่หรือสูตรอาหารดั้งเดิม

การสืบทอดกิจการจากรุ่นสู่รุ่นเท่ากับเป็นการเอาชื่อเสียงเดิมของร้านเก่าแก่แห่งนั้นๆ มาเสริมสร้างความเด่นให้กันร้านเรา ข้อสำคัญคือจะต้องอร่อยหรือคงรสชาติเดิมให้มากที่สุด

5. เรียนรู้การสร้างเมนูอาหารจากผู้มีประสบการณ์มืออาชีพ

ซึ่งปัจจุบันมีผู้เชี่ยวชาญด้านการทำอาหารเปิดสอนทั้งในรูปแบบสถาบันสอนทำอาหาร และสอบแบบตัวต่อตัว ตั้งแต่สูตรเมนูอาหารที่ทำจำหน่ายในร้ายเล็กๆ ไปจนระดับภัตตาคาร ตั้งแต่เมนูยอดนิยม

6. อาหารดีราคาไม่แพง

แม้ทำเลและการจัดร้านจะไม่ค่อยดีนัก แต่ก็สามารถทำให้คนมารอเข้าคิวกินอาหารได้ โดยใช้กลยุทธ์ด้านราคาที่สมเหตุสมผลกับรสชาติ และคุณภาพของอาหาร

7. ความรวดเร็ว

โดยเน้นที่บริการได้รวดเร็ว คล้ายกับอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ด กลยุทธ์นี้มีวิธีง่ายๆคือ อย่างคุณเปิดร้านขายอาหารอยู่ก่อนแล้ว ก็ลองทำเมนูสำเร็จรูปง่ายๆ เข้ามาเป็นเมนูเสริมเพื่อสร้างรายได้ให้กับร้าน โดยเมนูนั้นๆจะต้องมีขั้นตอนการปรุงและการจัดเสิร์ฟได้อย่างรวดเร็ว

ทั้งหมดทั้งมวลที่เราได้กล่าวมานี้ ล้วนเป็นปัจจัยที่จะนำพาธุรกิจอาหารของคุณให้ประสบความสำเร็จในยุค 4.0 เพราะนอกจากความอร่อยแล้ว ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ผู้บริโภคใช้ในการตัดสินใจเลือกใช้บริการ แล้วร้านของคุณหล่ะมีครบทั้ง 7 ข้อที่เรากล่าวมาหรือไม่?

แสดงความคิดเห็น