Financial Servicesข่าวการเงิน

กสิกรไทยหนุนเอสเอ็มอี เสิร์ฟสินเชื่อผ่านมือถือ คลิ๊กปุ๊บ รับเงินสูงสุด 1 ล้านบาท ภายใน 1 นาที

เอสเอ็มอี
แชร์

กสิกรไทยนำเสนอมิติใหม่ในการให้สินเชื่อ SME ใช้ Data Analytics สร้างโมเดลสุดล้ำวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าทั้งพฤติกรรมและความต้องการ พร้อมนำเสนอสินเชื่อให้ลูกค้า SME ผ่านมือถือ หวังช่วยลูกค้าให้เข้าถึงสินเชื่อและได้เงินทุนในเวลาที่ต้องการ วงเงินกู้สูงสุด 1 ล้านบาท โดยไม่ใช้หลักประกัน ไม่ต้องยื่นเอกสาร คลิ๊กปุ๊บ 1 นาทีรับเงินทันที ตั้งเป้าปีนี้ปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มอีผ่านมือถือ 3,000 ล้านบาท

นายสุรัตน์ ลีลาทวีวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารมีนโยบายในการสนับสนุนลูกค้า SME มาโดยตลอด เนื่องจากเป็นกลุ่มธุรกิจที่สำคัญของธนาคารและต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ แต่ที่ผ่านมาธุรกิจ SME ยังมีข้อจำกัดในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน จากปัญหาการไม่มีข้อมูลทางการเงินเพียงพอสำหรับธนาคารในการพิจารณาสินเชื่อ ไม่มีหลักประกัน รวมถึงขาดการวางแผนการทางการเงิน จึงทำให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบยาก ส่งผลให้ธุรกิจหยุดชะงักและทำให้เสียโอกาสทางธุรกิจ

ทั้งนี้ ธนาคารกสิกรไทย เข้าใจดีว่าเงินลงทุนเป็นปัจจัยสำคัญที่จะผลักดันให้ SME สามารถดำเนินธุรกิจและเติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงได้พัฒนาโมเดลในการพิจารณาสินเชื่อสำหรับ SME ขึ้นมาใหม่ โดยใช้เทคโนโลยีวิเคราะห์ฐานข้อมูลลูกค้าหรือ Data Analytics เข้ามาช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลด้านต่างๆ ของลูกค้า เช่น ข้อมูลด้านเงินฝาก การใช้เครดิต และข้อมูลจากแอปพลิเคชัน K PLUS เป็นต้น เพื่อประเมินหาความต้องการทางการเงิน และนำเสนอสินเชื่อผ่านมือถือ ซึ่งการใช้ Data Analytics และเทคโนโลยีของมือถือเข้ามาช่วย ทำให้ธนาคารรู้ว่าต้องนำเสนอสินเชื่อ “ให้ใคร” ที่มีความต้องการเงินทุน นำเสนอ “ให้เมื่อไหร่” ที่ตรงกับช่วงเวลาที่ลูกค้าต้องการ และนำเสนอ “ให้เท่าไหร่” ซึ่งเป็นวงเงินที่เพียงพอสำหรับความต้องการของธุรกิจลูกค้า

การนำเสนอสินเชื่อ SME ผ่านมือถือ นอกจากระบบจะรู้ว่าใครมีความต้องการสินเชื่อแล้ว ยังมีขั้นตอนในการรับเงินสินเชื่อที่รวดเร็วมากขึ้น เมื่อผู้ประกอบการ SME ได้รับแจ้งข้อเสนอสินเชื่อผ่านเมนู Life PLUS บนแอปพลิเคชัน K PLUS หากสนใจข้อเสนอสามารถสมัครรับสินเชื่อเพียง 3 ขั้นตอนก็จะได้รับเงิน โดยให้วงเงินสูงสุด 1 ล้านบาท ไม่ต้องใช้หลักประกัน ไม่ต้องยื่นเอกสาร คลิ๊กรับเงินปุ๊บ ภายใน 1 นาที เงินจะโอนเข้าบัญชีลูกค้าทันที

การนำเสนอสินเชื่อดังกล่าว นับว่าเป็นการพลิกโฉมการให้สินเชื่อ SME เพราะโดยปกติการขอสินเชื่อ SME จะใช้เวลาในการพิจารณา และใช้เอกสารในการสมัครหลายอย่าง แต่การนำเทคโนโลยีเข้ามาสร้างโมเดลในการวิเคราะห์ข้อมูลและความต้องการสินเชื่อ จะทำให้ผู้ประกอบการ SME ได้รับประโยชน์หลายประการ อาทิ ลดขั้นตอนในการขอสินเชื่อ ได้วงเงินที่เพียงพอในเวลาที่ต้องการโดยไม่ต้องร้องขอ ไม่เสียโอกาสทางธุรกิจ และยิ่งผู้ประกอบการ SME ที่มีการเดินบัญชีสม่ำเสมอ มีวินัยทางการเงิน จะทำให้ธนาคารมีข้อมูลเพียงพอในการใช้ระบบวิเคราะห์เพื่อนำเสนอสินเชื่อแก่ลูกค้า โดยเฉพาะธุรกิจ SME ขนาดเล็กก็จะมีโอกาสเข้าถึงสินเชื่อมากขึ้น

นายสุรัตน์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ธนาคารได้นำเสนอสินเชื่อ SME ผ่านมือถือไปตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยเป็นการส่งแจ้งเข้าไปที่เมนู Life PLUS บนแอปพลิเคชัน K PLUS ของลูกค้า ซึ่งได้รับความสนใจและตอบรับวงเงินที่ธนาคารนำเสนอ นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีจากลูกค้า และจากการที่ภาพรวมเศรษฐกิจของไทยมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวไปในทิศทางที่ดีขึ้น จึงเชื่อว่าลูกค้า SME น่าจะมีความต้องการที่จะใช้เงินลงทุนเพื่อขยายธุรกิจเพิ่มขึ้น ซึ่งการนำเสนอและอนุมัติสินเชื่อที่ง่ายและรวดเร็วจะช่วยให้ลูกค้าเลือกใช้บริการสินเชื่อกับธนาคารมากขึ้น โดยในปีนี้ธนาคารได้ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อ SME ผ่านมือถือ 3,000 ล้านบาท

ขั้นตอนการรับสินเชื่อ SME บน K PLUS

แสดงความคิดเห็น