Breaking NewsNewsSME News

เพิ่มช่องทางตลาดสินค้าเกษตรนวัตกรรม เข้าถึงผู้บริโภคง่ายขึ้น

แชร์

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการสนองนโยบายของรัฐบาลในการส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม กรมการค้าต่างประเทศ โดยสถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม (APi) ได้จัดกิจกรรมสานพลังประชารัฐส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม โดยได้มีความร่วมมือกับห้างค้าปลีกสมัยใหม่ (Modern Trade) ในการนำสินค้าเกษตรนวัตกรรมเข้าไปจำหน่ายผ่านช่องทางต่างๆ ได้แก่ กูร์เมต์ มาร์เก็ต, ร้านกาแฟคาเฟ่ อเมซอน, Ecotopia สยามดิสคัฟเวอรี, บริษัท เซ็นทรัลฟู้ด รีเทล จำกัด และเลมอน ฟาร์ม

สินค้าที่นำไปจำหน่ายผ่านทางช่องทางดังกล่าว ได้แก่ ผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น ข้าวพร้อมรับประทานแคลอรี่ต่ำ มะพร้าวแปรรูปเพื่อสุขภาพ น้ำนมข้าวยาคูออร์แกนิก เอ็มบริโอไรซ์มัลติเกรน ผลไม้อบแห้งอบกรอบ ผงข้าวชงดื่ม ข้าวกล้องพองอบกรอบ วาฟเฟิลอบกรอบ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้แก่ แชมพูสุนัข ขนมสุนัข แผ่นซับสิวจากเปลือกมังคุด ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ผงล้างหน้าจากข้าว Cushion เซรั่มบำรุงผิวหน้าและผม ลิปสติกสีจากข้าว วัสดุปิดแผล เป็นต้น

โดยสินค้าดังกล่าวจะวางจำหน่ายในทุกสาขาของพันธมิตรให้ครอบคลุมทั่วประเทศ โดยกูร์เมต์ มาร์เก็ต มีสาขาทั้งสิ้น 11 สาขา, ร้านคาเฟ่ อเมซอน มีสาขาทั้งสิ้น 2,100 สาขา, ขณะที่ Ecotopia ที่สยามดิสคัฟเวอรี เป็นทางเลือกของไลฟ์สไตล์คนรักษ์โลกรุ่นใหม่ที่เต็มรูปแบบที่สุดในเอเชีย เป็นแห่งแรกในเอเชียที่รวมทุกอย่างของไลฟ์สไตล์โมเดิร์นแนวอีโคที่มาแรงที่สุดในเวลานี้ ส่วนเลมอน ฟาร์ม คือร้านจำหน่ายสินค้าสุขภาพที่ได้รับความนิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ คนชั้นกลาง ไปจนถึงกลุ่มคนระดับบนที่มีความสนใจ และใส่ใจในสุขภาพที่มีมากกว่า 15 สาขาทั่วประเทศ

นายอดุลย์ กล่าวว่า การผนึกกำลังกันครั้งนี้จะเป็นการ เพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้กับผู้ประกอบการสินค้าเกษตรนวัตกรรม อีกทั้งเป็นการเปิดโอกาสให้สินค้าเกษตรนวัตกรรมได้เข้าถึงผู้บริโภคจำนวนมาก หลากหลาย และครอบคลุมมากขึ้น นอกจากการหาช่องทางการตลาดให้แล้ว กรมการค้าต่างประเทศตระหนักถึงการสร้างความเข้มแข็ง และโอกาสในการลงทุนให้กับผู้ประกอบการ จึงได้ร่วมกับธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) ในการสนับสนุนเงินทุนอัตราดอกเบียต่ำให้กับผู้ประกอบการสินค้าเกษตรนวัตกรรม

และยังร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัยในการสนับสนุนฐานข้อมูลงานวิจัยต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการในการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร ซึ่งนับว่าเป็นการช่วยผู้ประกอบการสินค้าเกษตรนวัตกรรมอย่างครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำ คือ การสนับสนุนส่งเสริมด้านการวิจัย การพัฒนาผลิตภัณฑ์ กลางน้ำ ในเรื่องของการหาแหล่งเงินทุน การเขียนแผนธุรกิจ การวางแผนการตลาด และปลายน้ำ คือ การหาช่องทางการตลาด การจัดจำหน่าย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ และต่อการพัฒนาสินค้าเกษตรนวัตกรรมของประเทศไทยต่อไปในอนาคต

แสดงความคิดเห็น