HighlightLifestyle

แจกสูตรเด็ด 5 เมนู ชวนแม่เข้าครัวทำกับข้าว วันหยุดนี้

แชร์

ถือเป็นช่วงวันหยุดยาวและเป็นวันสำคัญนั่น คือ “วันแม่แห่งชาติ” หลายคนคงวางแผนพาคุณแม่ พาครอบครัว ไปเที่ยวพักผ่อนตามที่ตั้งใจไว้ แต่สำหรับใครที่ไม่ได้วางโปรแกรมไปไหนลองชวนคุณแม่เข้าครัวทำกับข้าวกินกันก็มีความสุขไปอีกแบบ Smart SME ขอแนะนำ สูตรเด็ด 5 เมนู ชวนแม่เข้าครัวทำกับข้าว วันหยุดนี้

ซุปหัวหอม

1.ซุปหัวหอม

ส่วนผสม ซุปหัวหอม

         • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
         • หอมใหญ่สับหยาบ 2 หัว
         • น้ำตาลทรายแดง 
         • ต้นกระเทียมซอย 2 ต้น
         • น้ำซุป 3 ถ้วย
         • เกลือป่น 
         • พริกไทยป่น 
         • ขนมปังฝรั่งเศส (หั่นเป็นชิ้นหนา) 4 แผ่น
         • พาร์มีซานชีสขูด (สำหรับโรยหน้า)
         • พาร์สลีย์สับละเอียด (สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำซุปหัวหอม

          1. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนพอร้อน ใส่หอมใหญ่ลงผัดประมาณ 20 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ 
          2. ใส่น้ำตาลทรายแดงเล็กน้อยและต้นกระเทียมลงผัดประมาณ 10 นาที เติมน้ำสต๊อกเคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาที ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่นคนผสมให้เข้ากัน ตักซุปใส่ถ้วย เตรียมไว้
          3. วางขนมปังฝรั่งเศสลงบนซุปที่ตักไว้ โรยพาร์มีซานชีสและพาร์สลีย์สับ จากนั้นนำเข้าเตาอบใช้ไฟบนประมาณ 8-10 นาที หรือจนชีสละลาย ยกออกจากเตา พร้อมเสิร์ฟ

ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว

2.ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว

ส่วนผสม ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว

  • เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
  • ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น
  • ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน) 1 ต้น
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
  • ปลากะพง 300 กรัม

เครื่องปรุง

  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำมันงา 2 ช้อนชา
  • เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ +1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว (ใช้ไฟแรง 600 วัตต์)

  1. นำเห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม
  2. นำปลาใส่จาน ปิดฝานำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที พอเนื้อปลาสุกให้วางขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าลงไปบนเนื้อปลา เตรียมไว้
  3. นำน้ำตาลทราย น้ำมันงา เหล้าจีน และซีอิ๊วขาวมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำเห็ดหอมแห้งที่นิ่มแล้วใส่ลงไป นำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที นำออกมาพักไว้
  4. นำขิง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันพืชคนให้เข้ากันแล้วนำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที
  5. นำน้ำมันหอมจากขิงเทใส่บนเนื้อปลา พอต้นหอมโดนน้ำมันร้อน ๆ จะทำให้สีใบเขียวสดขึ้น
  6. นำส่วนผสมซีอิ๊วที่ปรุงแล้วเทลงบนเนื้อปลา จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 1 นาที เป็นอันเสร็

กุ้งผัดพริกขี้หนู
3.กุ้งผัดพริกขี้หนู

ส่วนผสม

  • กุ้งสด (แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก) 
  • กระเทียมสับ 
  • น้ำมันพืชสำหรับผัดเล็กน้อย 
  • พริกขี้หนูซอย 
  • น้ำปลา 
  • น้ำตาลทราย
  • ผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำกุ้งผัดพริกขี้หนู 

  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม
  2. ใส่กุ้งลงผัดจนเกือบสุก ใส่พริกขี้หนูซอยลงผัดแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปพอขลุกขลิก
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ (รสจะหอมน้ำปลา หวานนิดๆ เผ็ดนำ)
  4. ปิดไฟ ตักใสถ้วย โรยผักชีพร้อมเสิร์ฟ

ไก่อบสับปะรด

4.ไก่อบสับปะรด

วัตถุดิบ

  • ปีกไก่
  • สัปปะรดหั่น
  • รากผักชี หั่นละเอียด
  • กระเทียมไทย
  • พริกไทยขาว
  • ซอสมะเขือเทศ
  • ซอสพริก
  • ซอสถั่วเหลือง
  • ซีอิ้วขาว
  • ซีอิ้วขาวสำหรับหมักไก่
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมันพืช
  • น้ำเปล่า

วิธีทำ 

  1. นำรากผักชีหั่นละเอียด กระเทียมปอกเปลือก และพริกไทยขาว ตำรวมกันจนละเอียด ตักใส่กะละมัง ใส่ซีอิ้วขาวลงไป 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วนำไก่ที่ล้างจนสะอาดแล้วลงไปหมัก ทิ้งไว้สัก 1-2 ชม.
  2. ทอดไก่จนสุก ด้วยไฟปานกลาง ตักขึ้นมาพักไว้ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน
  3. เทซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วถั่วเหลือง น้ำตาลทรายลงในกะละมัง คนให้เข้ากัน
  4. ใส่ไก่ทอด น้ำซอสที่ผสมไว้ สัปปะรดหั่นชิ้น และน้ำเปล่าลงไปในหม้ออบ/ตุ๋น
  5. ต้มจนน้ำเดือด แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ตุ๋นไปเรื่อยๆ เป็นเวลาประมาณ 1-2 ชม.
  6. เมื่อซอสในหม้อลดเหลือน้อยและมีความข้นตามต้องการก็ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ

ขาหมูเยอรมัน

5.ขาหมูเยอรมัน

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม 

  • ขาหมู
  • ใบกระวาน
  • แครอท
  • หอมใหญ่
  • เกลือป่น
  • ซุปก้อนรสหมู

วิธีทำ 

  1. เทน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือดแล้วใส่ขาหมูลงไปต้ม
  2. ใส่ใบกระวาน แครอท หอมใหญ่ เกลือป่น ซุปก้อนรสหมูลงไป
  3. ปิดฝาหม้อต้มด้วยไฟกลางอ่อนประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง
  4. เมื่อต้มจนครบตามเวลาที่กำหนด ตักขาหมูขึ้นจากหม้อ ใช้มีดกรีดหนังหมูให้เป็นตาราง
  5. จากนั้นโรยเกลือป่นลงไปจนทั่ว
  6. นำฟอยล์และกระดาษไข ปูในถาด แล้วนำขาหมูวางลงไป
  7. เอาเข้าเตาอบ ใช้อุณหภูมิ 200 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง
  8. นำออกจากเตา จัดใส่จาน รับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด

บทความ Lifestyle อื่นๆ คลิก

แสดงความคิดเห็น