วันเสาร์, เมษายน 20, 2567

'เทรนด์ประเภทอาหาร' ที่คาดว่าจะมาแรงในปี 2562

by Smart SME, 15 กันยายน 2561

สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ เมืองชิงต่าว เผยว่า Quantzing บริษัทวิจัยแนวโน้มตลาดได้ศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลจากเว็บไซต์ทั่วโลกเพื่อสำรวจ เทรนด์ประเภทอาหาร ที่จะได้รับความนิยมในปี 2562 โดยคาดว่าประเภทอาหารที่จะได้รับความนิยมและได้รับการพัฒนามากขึ้น มีดังนี้

  • อาหารที่เป็นมิตรกับลำไส้

นับวันคนจำนวนมากเริ่มตระหนักถึงอาหารที่ดีต่อลำไส้ที่มีแบคทีเรียโปรไบโอติก ซึ่งการมีสุขภาพลำไส้ที่ดีส่งผลต่อสุขภาพกายโดยรวมและจิตใจด้วย ปัจจุบันนักวิจัยพบว่าแบคทีเรียในลำไส้มีประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์เกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะโรคเบาหวาน โรคออทิสติก โรคซึมเศร้าและโรคอ้วน ทำให้คาดการณ์ได้ว่าอาหารที่ดีต่อลำไส้ อย่างเช่น มิโซะกิมจิ และโยเกิร์ต จะได้รับการพัฒนานวัตกรรมใหม่มากขึ้นและจะมีการส่งเสริมการขายมากขึ้นจากผู้ผลิต

  • อาหารทะเลเพื่อสุขภาพ

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่มีความเชื่อที่ว่าการรับประทานอาหารทะเลมากๆจะช่วยให้สุขภาพดี ทำให้นวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารทะเลพัฒนาเป็นอย่างมาก ผลสำรวจยังพบว่าอาหารทะเลจะกลายเป็นตัวเลือกของคนจำนวนมากในเมนูอาหารเช้าและอาหารกลางวันมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ร้านอาหารจำนวนมากเตรียมเพิ่มเมนูประเภทสาหร่าย ปลา และหอย

  • อาหารมังสวิรัต

ปัจจุบันมีผู้นิยมบริโภคอาหารมังสวิรัตเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก หากเปิดเว็บไซต์เวยป๋อก็จะพบเห็นดาราโพสต์รูปรับประทานเมนูผักอยู่เป็นประจำ ทำให้ผู้ประกอบการต่างหันมาสนใจสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ของเมนูผักเพื่อสุขภาพ และคาดการณ์ว่าเมนูผักจะได้รับความนิยมต่อเนื่องไปอีกหลายปี

  • ขนมหวานจากเอเชีย

สาเหตุที่ขนมหวานจากเอเชียจะได้รับความนิยมจากชาวตะวันตกมากขึ้น มาจากผลสำรวจของบริษัท Quantzing พบว่า ขนมหวานจากเอเชียใช้น้ำตาลปริมาณน้อยและจะใช้สารให้ความหวานจากธรรมชาติอย่างน้ำผึ้งหรือหญ้าหวานแทน ทำให้ผู้บริโภคแถบตะวันตกที่มักชอบความหวานจากธรรมชาติหันมาสนใจขนมหวานจากเอเชียมากขึ้น จึงนับเป็นโอกาสดีที่ขนมหวานจากเอเชียจะเข้ามามีส่วนแบ่งในตลาดขนมในประเทศตะวันตกมากยิ่งขึ้น


Mostview

นวัตกรรมชีวเคมี นำแบคทีเรียสร้างเซลลูโลส ส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียน

นักวิจัยจากจุฬาฯ สร้างนวัตกรรม ‘เซลลูโลส’ จากแบคทีเรีย ทดแทนการนำเข้านับหมื่นล้านบาท ช่วย เศรษฐกิจหมุนเวียน และเป็น zero waste ภายใต้สิทธิบัตร ‘เซลโลกัม’

SOURCE Global บริษัทผู้ใช้แผงโซลาร์เซลล์เปลี่ยนอากาศให้กลายเป็นน้ำดื่ม แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ

ท่ามกลางอากาศที่แห้งแล้งในทะเลทรายของลาสเวกัส ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากกับการแหล่งน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์รอบบริเวณที่มีอยู่ โดยทางตอนใต้ของเนวาดากำลังเผชิญภัยแล้งที่เลวร้ายที่ครั้งในประวัติศาสตร์ที่ต้องบันทึกไว้ จนนำไปสู่การขาดแคลนน้ำ และข้อจำกัดในการใช้

Asahi เพิ่มการผลิตเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ ชูเป็นสินค้าหลัก หลังคนญี่ปุ่นดื่มเบียร์น้อยลง

Asahi แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เตรียมดันการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้มากขึ้นกว่าเดิม หวังสร้างยอดขายในสัดส่วน 50% ภายในปี 2040

SmartSME Line