KnowledgeSpecial Issue

8 ความลับของ 7-Eleven ที่บางทีคุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

แชร์

ปฏิเสธไม่ได้ว่า 7-Eleven คือหนึ่งในแฟรนไชส์ชื่อดัง วันนี้ เรามี 8 เรื่องราวเกี่ยวกับ เซเว่น อีเลฟเว่น ที่บางทีคุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนมานำเสนอกัน

1. 7-Eleven ก่อตั้งในปี 1927 : เซเว่น อีเลฟเว่น เกิดขึ้นเมื่อ โจ ทอมป์สัน พนักงานของบริษัท Southland Ice เริ่มขายไข่, นม และขนมปัง โดยใช้ร้านค้าชั่วคราวในบริษัท และนี่คือจุดเริ่มต้นที่ได้รับความนิยมจากผู้คนที่ชอบความสะดวก ต้องการหลีกเลี่ยงคนจำนวนมากตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป และต้องการซื้อสินค้าเพียงไม่กี่รายการ

ในที่สุด ทอมป์สัน ก็ซื้อบริษัท Southland Ice และเริ่มเปิดร้านสะดวกซื้อขนาดเล็กทั่วเท็กซัส ไม่นานหลังจากนั้น บริษัท ได้ขายสินค้าอุปโภค บริโภคต่างๆ มากมาย และเปลี่ยนชื่อเป็น “Tote’m Store”  สุดท้ายบริษัทก็เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น 7-11 ในปี 1946 เปิดให้บริการตั้งแต่ 07.00 – 23.00 น.

2. ที่มาของการเปิด 24 ชั่วโมง : ไม่มีใครในโลกนี้คิดว่าร้านสะดวกซื้อในโลกนี้จะเป็นทุกวัน 24 ชั่วโมง จนคืนหนึ่งในออสติน ปี 1962 7-Eleven ท้องถิ่น เห็นความรีบเร่งของนักศึกษาตามมหาวิทยาลัย ทำให้พวกเขาถูกบังคับให้เปิดร้านจนถึงวันรุ่งขึ้น การรู้แนวโน้มดังกล่าวเป็นที่มาให้ 7-Eleven เปิดตลอดทั้งคืนในช่วงสุดสัปดาห์

3. เซเว่น อีเลฟเว่น คือหนึ่งในแฟรนไชส์ขนาดใหญ่ของโลก มากกว่า 55,000 โลเคชั่น : พวกเขาเอาชนะ McDonald’s ในปี 2007 ที่มีประมาณ 20,000 ร้านค้า โดยในญี่ปุ่นเป็นตลาดขนาดใหญ่ของ 7-11 ภายใต้ชื่อ “Seven & I Holdings” ตามมาด้วยในอเมริกา,ไทย และเกาหลีใต้ ปัจจุบัน บริษัทยังคงเติบโต มีการเปิดร้านตามสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกอยู่เรื่อยๆ

4. โฆษณาตัวแรกของ 7-11 : โฆษณาตัวแรกของ เซเว่น อีเลฟเว่น เริ่มออกอากาศครั้งแรกในปี 1949 โดยโฆษณาดังกล่าวมีเนื้อหาการบริการจัดส่งสินค้า ซึ่งมีตัวการ์ตูนดำเนินเรื่อง

5. สเลอปี้ถูกคิดค้นโดย Dairy Queen : สเลอปี้ เกิดขึ้นในช่วงปลายปี 1950 Omar Knedlik เจ้าของ Dairy Queen เมื่อเขาได้แช่โซดาในช่องฟริตช์เพื่อให้เกิดความเย็น หลังจากนั้น Knedlik ได้สร้างเครื่องพิเศษโดยใช้เครื่องปรับอากาศจากรถยนต์ โดยการแช่แข็งส่วนผสมระหว่างน้ำเชื่อม,น้ำ และคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อทำให้เป็นฟอง ซึ่งเรียกว่า ICEE ต่อมาเครื่องดื่ม ดังกล่าว ถูกซื้อโดย 7-Eleven ในปี 1965 ตามแผนการตลาดของบริษัท และเปลี่ยนชื่อเป็น สเลอปี้ ในที่สุด

6. ตั้งแต่ปี 2002 เซเว่นอีเลฟเว่น จะให้สเลอปี้แก้วเล็กฟรี : เพื่อฉลองครบรอบวันก่อตั้งบริษัทในวันที่ 11 กรกฎาคม ในวันครบรอบก่อตั้งบริษัท 7-11 จะแจกสเลอปี้จำนวน 500,000 ทุกที่ในอเมริกาเหนือ ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่สเลอปี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

7. ตั้งแต่การเลือกตั้งประธานาธิบดีในสหรัฐฯ เซเว่น อีเลฟเว่น มีแคมเปญชื่อว่า “7-Election”ผู้บริโภคเปิดโหวตระหว่างแก้วกาแฟสีแดง และสีฟ้า ซึ่งติดชื่อผู้สมัครประธานาธิบดี เมื่อเปรียบเทียบกันผลโพลล์และการซื้อกาแฟ พบว่ามีความใกล้เคียงกัน

8. ร้าน เซเว่น มีความแตกต่างกันทั่วโลก : ในอเมริกา ผู้คนทั่วไปจะมองว่า เซเว่น อีเลฟเว่น เป็นสถานที่สะดวกสำหรับการซื้อกาแฟ หรือบิ๊ก กัป ในช่วงเวลาเร่งด่วน แต่ในส่วนอื่นๆ ของโลก ร้าน เซเว่น อีเลฟเว่น ถือว่ามีความสำคัญต่อผู้คนในพื้นที่เป็นอย่างมาก เช่น

  • มองว่า เซเว่น อีเลฟเว่น คือร้านกาแฟสุดหรู โดยร้อยละ 65 ของลูกค้าที่อายุต่ำกว่า 30 ปี
  • มองว่าเป็นร้านสะดวกซื้อที่มี Free WIFI มีเก้าอี้ให้นั่งพูดคุยทั้งในร้านและนอกร้าน
  • มองว่าเป็นพื้นที่ให้วัยรุ่นได้พบปะสังสรรค์กันในยามค่ำคืน ทำงาน หรือนั่งรับประทานอาหารร่วมกัน

นอกจากนี้ ในไต้หวัน เซเว่น อีเลฟเว่น มีมากกว่า Starbucks โดยในเมืองหลวงมีมากกว่า 4,000 ร้านค้า ไม่เพียงแต่ซื้ออาหารและเครื่องดื่มเท่านั้น ผู้บริโภคยังสามารถจ่ายบัตรเครดิต ค่าสาธารณูปโภค การจองตั๋วเดินทาง และซื้ออุปกรณ์ขนาดเล็กอย่าง iPods

[บทความทั้งหมด] | [คลิปรายการทั้งหมด]

แสดงความคิดเห็น