โซล เบเกอรี่ แฟรนไชส์ผสมผสานสไตล์เกาหลี
by Smart SME, 3 กันยายน 2557
การทำเบเกอรี่ในทุกวันนี้ นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนี้ จนบางคนสามารถประสบความสำเร็จได้อย่างไม่น่าเชื่อจากการขายเจ้าขนมปังชิ้นกลมๆที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี่เอง หลายคนอาจจะมองว่าเป็นอาชีพธรรมดา ไม่ค่อยน่าสนใจสักเท่าไร แต่ในความเป็นจริงแล้วมันสามารถสร้างรายได้มากกว่างานประจำที่ทำอยู่ทุกวันก็เป็นได้
คุณสัญญาวัฒน์ ศรีสุริยประภา หรือคุณมาร์ค เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์โซลเบเกอรี่ อดีตพนักงานธนาคาร ธรรมดาๆคนหนึ่งที่เลือกขายขนมปังเป็นอาชีพเสริมยามว่าง เพื่อเป็นการหารายได้พิเศษในช่วงเย็นหลังจากเลิกงานและเสาร์ – อาทิตย์ ภายใต้แนวคิดที่ว่าต้องการทำธุรกิจที่มีความยั่งยืน และสามารถให้ลูกหลานสืบทอดกิจการต่อไปในอนาคตได้ โดยทางคุณมารค์ เล่าว่าในตอนแรกที่เริ่มทำนั้น เป็นการไปรับขนมปังจากร้านที่ขายส่งไปขายตามตลาด หลังจากที่ทำไปสักพัก ทางคุณมาร์คก็เริ่มมองเห็นช่องทางในการจำหน่ายว่าถ้าทำเองน่าจะได้กำไรเพิ่มมากขึ้น จึงตัดสินใจไปเรียนทำเบเกอรี่อย่างจริงจัง ซึ่งก็ได้คุณลุงใจดีคนหนึ่งมาช่วยสอน จนสามารถทำขนมเป็น และเริ่มผลิตออกมาจำหน่ายด้วยตัวเอง
โดยเมนูขนมปังที่ทำอยู่ในตอนนั้นก็เป็นขนมปังใส่ไส้ทั่วไป ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี แต่ทางคุณมาร์คก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น แต่ก็ยังมีการพัฒนาและปรับปรุงในเรื่องของรูปแบบและสูตรของขนมปังอยู่เรื่อยๆ เป็นเวลากว่า 3 ปี จึงสามารถพัฒนารสชาติและรูปแบบของขนมปังให้ตรงกับความต้องการตามไลฟ์สไตล์ของคนในยุคเมือง จากนั้นก็เริ่มต้นทำร้านเบเกอรี่ โดยการเปิดสาขาแรกที่จังหวัดสกลนคร ภายใต้ชื่อโซล เบเกอรี่ ในปี 2555 พร้อมกับเมนูขนมปังที่มีความหลากหลาย มากกว่า 60 ชนิด ที่จะมีการปรับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปตามโอกาสที่เหมาะสม
ปัจจุบัน โซล เบเกอรี่ ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของร้าน พร้อมกับเมนูให้มีความหลากหลายมากขึ้น เพื่อให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าในเมืองใหญ่ โดยคุณมาร์ค ตั้งใจจะให้การปรับเปลี่ยนรูปแบบของร้านในครั้งนี้ ให้กลายเป็นร้านต้นแบบของสาขาที่จะเปิดต่อไปในอนาคต พร้อมกันนั้นจะทำให้สาขาต้นแบบนี้เป็นสำนักงานในการฝึกอบรมของสาขาย่อยที่คุณมาร์คตั้งใจไว้ว่าจะเปิดในรูปแบบของแฟรนไชส์ และยังจะเปิดให้เป็นที่ศึกษาดูงานสำหรับผู้ที่สนใจด้วย แล้วภายในร้านยังทำเป็นในรูปแบบของครัวเปิด ทำให้ลูกค้าที่เข้ามาในร้านจะได้เห็นทุกขั้นตอนวิธีการทำเบเกอรี่จากทางร้าน ทำให้มั่นใจได้ว่าสด ใหม่ อร่อยอย่างแน่นอน เพราะทางคุณมาร์ค รับประกันเลยว่าขนมปังจากที่ร้านมีการทำใหม่ทุกวัน รับรองได้ว่าสด ใหม่ สะอาด ถูกหลักอนามัยอย่างแน่นอน
สำหรับการปรับเปลี่ยนรูปแบบในครั้งนี้นั้น โซล เบเกอรี่จะกลับมาในรูปแบบของเบเกอรี่สไตล์เกาหลี ที่เป็นการนำเอาวัฒนธรรมและรูปแบบการใช้ชีวิตของคนมาพัฒนาเบเกอรี่ให้ตรงกับความต้องการให้มากที่สุด โดยการนำวัตถุดิบที่เป็นสไตล์ของเกาหลีมาผสมผสานกับเบเกอรี่แบบฝรั่งเศส พร้อมกันนั้นก็ยังมีการนำวัตถุดิบที่เป็นของไทยเข้ามาใช้ด้วย จนสามารถพูดได้ว่าเป็นการนำเบเกอรี่แบบฝรั่งเศสมาผสมผสานกับส่วนผสมและรูปแบบของเอเชียได้อย่างลงตัว ทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้าที่ได้เข้ามาลิ้มลองความอร่อยจากโซล เบเกอรี่ เมนูขนมปังมะพร้าวอ่อน ที่เป็นเมนูแนะนำจากทางร้าน โดยสูตรเด็ดของเมนูนี้จะอยู่ที่การนำวุ้นมะพร้าวมาผสมกับเนื้อมะพร้าว เวลาเคี้ยวตรงไส้ที่เป็นเนื้อมะพร้าวจะนุ่มมาก พร้อมกันนั้นก็จะมีวุ้นมะพร้าวให้ได้เคียวเล่นแบบกรุ๊บกริ๊บ จุดเด่นของเมนูนี้อีกอย่างหนึ่งจะอยู่ที่แป้งของขนมปัง ซึ่งจะมีความนุ่มและหอมมาก เมื่อแป้งที่หอมนุ่มมารวมกับไส้มะพร้าวแบบผสมผสาน ทำให้เมนูนี้ออกมาอย่างสมบูรณ์แบบอย่างไม่น่าเชื่อ
ในส่วนของรูปแบบแฟรนไชส์นนั้น จะมีค่าธรรมเนียมแลกเข้าอยู่ที่ 300,000 บาท พร้อมกับมีการฝึกอบรมให้กับลูกค้าแฟรนไชส์เป็นเวลา 30 วัน สำหรับในส่วนของการตกแต่งร้านและอุปกรณ์ต่างๆนั้น จะคิดราคาตามที่จ่ายจริง ซึ่งจะตกอยู่ประมาณ 1,300,000 บาท แล้วในส่วนของการคืนทุนนั้นคุณมาร์คบอกว่าจะขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งของลูกค้าแฟรนไชส์เองว่าเป็นอย่างไร แต่ส่วนมากจะสามารถคืนทุนได้ในเวลาไม่เกิน 2 ปี และกลุ่มเป้าหมายหลักก็จะเป็นลูกค้าในกลุ่มของทุกเพศทุกวัย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องรับประทานขนมปังกันอยู่แล้ว จึงไม่ต้องกลัวว่าจะขายสินค้าไม่ได้
หากมองถึงในอนาคตธุรกิจด้านการเบเกอรี่ในปัจจุบัน นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นการลงทุนที่ไม่สูงมากนักในการเริ่มต้นทำครั้งแรกและยังสามารถพัฒนาต่อยอดไปได้เรื่อยๆ หากมองเห็นโอกาสและช่องทางที่คิดว่าสามารถเป็นเป็นได้เหมือนกับที่คุณสัญญาวัฒน์ ศรีสุริยะประภา หรือคุณมาร์ค ได้เริ่มต้นทำ จนประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ แต่นี่ก็ถือเป็นเพียงความสำเร็จในจุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะในอนาคตโซล เบเกอรี่ ยังจะต้องพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ พร้อมกับสาขาที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคตต่อไป
สำหรับใครที่สนใจแฟรนไชส์โซล เบเกอรี่ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 085 – 0138989 หรือที่ E-mail : [email protected]
Mostview
4 สิ่งของคนเลี้ยงลูกประสบความสำเร็จไม่เคยสอนตอนเมื่อลูกยังเล็ก
ครอบครัวถือเป็นสถาบันหลักสำคัญในการสั่งสอนลูกว่าจะเป็นคนอย่างไร โดยช่วงเวลาที่ผ่านมาเราได้ยินว่าควรทำอย่างไรกับลูกของเรา และเรื่องไหนที่ไม่ควรทำกับลูกของเรา
แม็คโคร-โลตัส ไตรมาสแรกปี 2567 ทำรายได้รวม 127,020 ล้านบาท กำไรสุทธิ 2,481 ล้านบาท
บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) หรือ CPAXT เผยผลประกอบการในช่วงไตรมาส 1/67 พบว่ามียอดรายได้รวม 127,020 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบกับปีก่อน มีกำไรสุทธิ 2,481 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15% เมื่อเทียบกับปีก่อน
เกษตรกรเวียดนามไม่ทนหันปลูกทุเรียนส่งออกจีนแทนปลูกกาแฟที่ขาดแคลน แถมราคาถูกกว่า
ราคากาแฟโรบัสต้าทั่วโลกพุ่งแตะระดับสูงสุดเมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยเวียดนามซึ่งเป็นผู้ผลิตเมล็ดกาแฟรายใหญ่ที่สุด กำลังต่อสู้กับภัยแล้ง รวมถึงเกษตรกรได้เปลี่ยนมาปลูกทุเรียนแทน
4 เดือนแรกปี 2567 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยกว่า 12 ล้านคน สร้างรายได้ 583,902 ล้านบาท
ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผยตัวเลขสถิตินักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วง 4 เดือนแรก (ม.ค.-เม.ย.) ของปี 2567 พบว่ามีจำนวนสะสม 12,127,447 ล้านบาท เติบโต 39% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีที่แล้ว และสร้างรายได้ 583,902 ล้านบาท