จากเด็กบ้านนอกฐานะยากจน เริ่มทำงานจากเด็กบาร์ร้านอาหาร จนก้าวมาสู่ผู้นำเข้าอาหารทะเลรายใหญ่ระดับประเทศ ในนามบริษัท พิชัย เจแปนนิสฟูด จำกัดวันนี้ คุณพิชัย ศรีชื่น เริ่มจากศึกษาและเรียนรู้ในสิ่งที่ตนเองรักบวกกับจังหวะและโอกาสทำให้ก้าวทะยานสู่ผู้นำเข้าอาหารทะเลรายใหญ่
"ผมเป็นเด็กบ้านนอก ชีวิตมีแต่ท้องทุ่งนา เข้ามาเรียนต่อพร้อมทำงานหารายได้ช่วยเหลือตนเองในกรุงเทพ เริ่มจากทำงานในร้านอาหารด้วยความชอบจนหลงใหลมนต์เสน่ห์ร้านอาหาร ตัดสินใจพักการเรียนมุ่งสู่การทำงานร้านอาหารเต็มตัว เริ่มจากแผนกบาร์ในร้านอาหาร เมื่อเวลาพักก็เข้าไปดูในครัวคอยช่วยเชฟ เห็นอาหารทะเลและซีฟู้ดต่าง ๆล้วนน่าทาน ทำให้เราอยากทำ จากนั้นก็เริ่มมองเห็นช่องทางขยับขยายสู่การซื้อมาขายไปพวกวัตถุดิบอาหารทะเลเล็ก ๆน้อย ๆ โดยถามความต้องการร้านอาหาร และเราไปหาแหล่งซื้อมาป้อนให้ ตอนนั้นร้านอาหารส่วนใหญ่ต้องการอาหารซีฟู้ด เราก็มองไปที่แหล่งคือสะพานปลา ตอนนั้นความต้องการด้านนำเข้ายังไม่ค่อยมีมากนัก"
และโอกาสก็มาถึง เมื่อสายจากสถานทูตการค้านอร์เวย์ต้องการเปิดตลาดขายวัตถุดิบนำเข้าที่เมืองไทย และคุณพิชัยเป็นเจ้าแรกที่ได้รับโอกาสเข้าไปพูดคุยเจรจาธุรกิจ ตอนนั้นยังเป็นเพียงแค่ห้างหุ้นส่วน โรงงานเป็นตึกแถว ได้ต้อนรับเจ้าหน้าที่จากนอร์เวย์เข้ามาดูสถานที่ คุณพิชัยใส่สูทผูกไทต้อนรับด้วยมิตรไมตรีและความจริงใจ หลังจากนั้นไม่ถึงสองสัปดาห์ก็ได้รับการตอบรับให้เป็นตัวแทนนำเข้าสินค้าจากนอร์เวย์
"ถือว่าโชคดี ที่ได้โอกาสเป็นผู้นำเข้า แต่สิ่งที่กังวลคือ เรื่องต้นทุนในการสั่งซื้อ การเก็บรักษา และการขนส่ง ซึ่งต้องมาวางระบบใหม่ โดยเริ่มแรกให้ทางนอร์เวย์ส่งสินค้าให้ทีละตู้ก่อน แล้วจึงค่อยเพิ่ม เราก็มาจัดระบบก่อนว่าเริ่มจากจุดไหนและขายให้กับตลาดใด ตอนแรกได้กลุ่มตลาดโรงแรม เมื่อตลาดอาหารซีฟู้ดเริ่มขยาย อาหารญี่ปุ่นเข้ามามีบทบาท ก็เริ่มส่งห้างสรรพสินค้า โรงแรม บริษัท และร้านอาหารต่าง ๆ สินค้านำเข้าทุกตัวผ่านการรับรองมาตรฐานจากกรมประมง อีกทั้งยังมีการจัดการเก็บรักษาอย่างถูกวิธี ดังนั้นผู้บริโภคจึงได้รับแต่สินค้าที่ดีและมีคุณภาพ "
ปัจจุบันบริษัท พิชัย เจแปนนิสฟูด จำกัด มีพนักงานร่วม 100 คน ทุกคนทำงานด้วยสีหน้าเปื้อนยิ้มตลอดเวลา เพราะที่นี่อยู่กันแบบครอบครัว มีคุณพิชัยคอยดูแลเรื่องทุกข์สุข อีกทั้งยังมีการอบรมให้ความรู้แก่พนักงานอย่างสม่ำเสมอ ปัญหาและอุปสรรคของธุรกิจนำเข้าอาหารทะเล คือ มีสินค้าแต่ไม่มีออเดอร์ หรือมีออเดอร์แต่ไม่มีสินค้า จึงต้องบริหารจัดการให้ดีและเป็นระบบ สำหรับพิชัย เจแปนนิสฟูด ได้พี่เลี้ยงที่ดีอย่างสถาบันอาหารที่สนับสนุนในเรื่องการบริหารจัดการ และให้คำแนะนำคอยเป็นพี่เลี้ยง เพิ่มศักยภาพในด้านต่าง ๆ ธุรกิจจึงโตมาได้อย่างเข้มแข็ง
ด้วยความชอบเรื่องอาหารคุณพิชัยยังเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นของตนเองในชื่อ "Irashaimase" นอกจากความชอบแล้วการเปิดร้านอาหารขึ้นก็เพื่อเป็นการบริหารวัตถุดิบให้กลับมาสร้างเม็ดเงินได้อีกทางหนึ่ง โดยในช่วงแรกขยายเปิดถึง 17 สาขา แต่ด้วยปัญหารอบทิศในแง่การจัดการร้านอาหารจึงต้องลดไซซ์ลงมาเพื่อให้การควบคุมดูแลได้คุณภาพมากขึ้น
คุณพิชัยทิ้งท้ายความสำเร็จไปสู่เอสเอ็มอีที่กำลังจะเริ่มว่า "ให้ทำในสิ่งที่เรารัก เราจะทำงานนั้น ๆได้เต็มร้อย ก็สร้างภูมิความสุขให้ตนเอง ที่สำคัญต้องทำธุรกิจให้ได้มาตรฐานและมีคุณภาพเพื่อให้ลูกค้ายอมรับ นั่นก๋คือการใส่ใจในรายละเอียดด้วย"