วันศุกร์, พฤษภาคม 17, 2567

"วนิลลามูส" เบเกอรี่หวาน หอม ทำง่ายไม่ง้อเตาอบ

by Smart SME, 9 ตุลาคม 2558

"วนิลลามูส" ขนมหวาน หอม ทำง่ายไม่ง้อเตาอบ

วนิลาลามูส มูสเนื้อนุ่ม  หวานละมุมลิ้น หอมกลิ่นวนิลลา

วัตถุดิบ (แคร็มอองเกลส)

- นมสด              1          ถ้วย

- ฝักวนิลลา        ¼         ฝัก

- ไข่ไก่เบอร์ 0       2          ฟอง

- น้ำตาลทรายขาว            1/8       ถ้วย

- เกลือ                ¼         ช้อนชา

- แป้งข้าวโพด     ½         ช้อนชา

- กลิ่นวนิลลา      1          ช้อนชา

วิธีทำ

1. อุ่นนมสดในกระทะให้ร้อน แต่ไม่เดือด โดยใช้ไฟอ่อน

2. ผ่าฝักวนิลลา และขูดเม็ดใส่ลงไปในกระทะ เคี่ยวไปเรื่อยๆ

3. ตอกไข่ใส่ภาชนะ ใส่น้าตาลทรายขาว แป้งข้าวโพด เกลือ ตีจนขึ้นฟอง

4. เมื่อได้ที่แล้วให้นำนมสดที่ตั้งไฟไว้ เทลงไปพร้อมคนเบาๆ ก่อนเทกลับลงกระทะ แล้วตั้งไฟปานกลาง เติมกลิ่นวนิลลา (อาจปรับรสชาติเป็นรสโกโก้ โดยให้ใส่ผงโกโก้ลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) คนต่อไปจนสังเกตว่าเริ่มข้มขึ้น เมื่อได้ที่แล้วให้นำไปพักไว้ในตู้เย็นจนเย็นได้ที่ (ระหว่างนี้อาจทำวิปด์ครีมควบคู่ไปด้วย)

วัตถุดิบ (วิปด์ครีม)

- เจลลาตินผง     2          ช้อนชา

- วิปปิ้งครีม         70        กรัม

- วิปปิ้งครีม         500      กรัม

- น้ำ                   2          ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลไอส์ซิ่ง               70        กรัม

วิธีทำ

1. นำเจลลาตินแช่ในน้ำ ใช้ปริมาณน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ นาน 5-10 นาทีและพักไว้

2. อุ่นวิปปิ้งครีม 70 กรัม ให้ร้อน แล้วจึงเติมเจลลาตินลงไป คนจนละลายเข้ากันและนำไปพักไว้ให้หายร้อน

3. นำวิปปิ้งครีม 500 กรัม ใส่ในอ่างผสม เติมน้ำตาลไอส์ซิ่งผสมให้เข้ากัน จากนั้นให้นำไปแช่ในช่องฟรีทประมาณ 10-15 นาที สังเกตอย่าให้แข็งตัว

4. นำส่วนผสมวิปปิ้งครีมออกมาตีโตยเริ่มจากความเร็ว ปานกลาง และเพิ่มเป็นความเร็วสูงสุดจนตั้งยอดแล้วจึงค่อยๆ เทส่วนผสมเจลลาตินลงไป ตีให้เข้ากันเมื่อส่วนผสมทั้ง 2 ส่วน เสร็จเรียบร้อยให้นำมาผสมและคนให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วให้ตักใส่ภาชนะและนำไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้อยู่ตัว จากนั้นจึงนำมาออกมาตกแต่งให้สวยงามด้วย Pie filling & topping หรือผลไม้ ตามชอบและสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 3-4 วัน

เคล็ดลับวนิลลามูสแสนอร่อย

- หากไม่มีฝักวนิลลา คุณสามารถใช้กลิ่นวนิลลาแทนได้ เพียงแต่อาจได้กลิ่นหอมของวนิลลาที่แตกต่างกัน

- ภาชนะที่นำมาใส่วนิลลามูส ควรเลือกใช้แก้วใสขนาดเล็ก รูปร่างสวยงามเพื่อให้ดูน่ารับประทานและอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป

- เพื่อความสวยงาม ดูน่ารับประทาน อาจตกแต่งวนิลลามูสด้วยใบมิ้นต์หรือผลไม้

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : http://image.dek-d.com/25/1154471/110730112


Mostview

คนไทย 30% ไม่มีเงินเก็บสำหรับการเกษียณ และ 60% มีเงินเก็บไม่ถึง 200,000 บาท

ภายในงาน KKP Financial Talk: Money Master #เรื่องเงินอย่าปล่อยให้รู้งี้ ซึ่งมีการพูดถึงปัญหาและคำแนะนำให้กับ Sandwich Generation ผู้แบกภาระการดูแลทั้งคนรุ่นก่อน และรุ่นหลังไว้ ในขณะที่เศรษฐกิจไม่เกื้อหนุนให้พวกเขาได้สบายขึ้น

กล้าพอไหม! Airbnb เปิดให้เข้าพักบ้านลอยฟ้า มีลูกโป่งกว่า 8,000 ใบ โยงติดอยู่บนหลังคา

หากอยากจะทำอะไรตื่นเต้นต้องมาทางนี้ เมื่อ Airbnb แพลตฟอร์มจองที่พักได้เปิดตัวโปรเจคต์ “Icon” เพื่อสร้างประสบการณ์พักผ่อนให้กับลูกค้า เปลี่ยนสิ่งที่เป็นเรื่องมหัศจรรย์ให้กลายเป็นความจริง

ซีพีออลล์ ทำรายได้ไตรมาส 1/2567 รวม 241,307 ล้านบาท กำไรสุทธิ 6,319 ล้านบาท

บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) รายงานผลประกอบการในไตรมาส 1/2567 พบว่าบริษัทมีรายได้รวม 241,307 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 6,319 ล้านบาท

SmartSME Line