วันอาทิตย์, เมษายน 28, 2567

ผัดโหงวก๊วยปลาช่อนทอด สูตรเมล็ดผลไม้ 5 ชนิด อุดมประโยชน์

by Smart SME, 9 พฤศจิกายน 2558

      โหงวก๊วย เป็นคำแต้จิ๋ว แปลว่าผลไม้หรือเมล็ดผลไม้ 5 ชนิด แล้วแต่พ่อครัวจะรังสรรค์ผัดรวมส่วนประกอบของเม็ดแปะก๊วย พุทราจีน  แห้ว  เกาลัด เม็ดมะม่วงหิมพานต์  โดยในภัตตาคารจีนมักเสิร์ฟโหงวก๊วยเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย อุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์
 
ผัดโหงวก๊วยปลาช่อนทอด
ส่วนผสม
ปลาช่อนหั่นเป็นชิ้น  300 กรัม
พุทราจีนแช่น้ำให้นุ่ม  1/2 ถ้วยตวง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์  1/2 ถ้วยตวง
แห้วต้มสุก  1/2 ถ้วยตวง
แปะก๊วยต้มสุก  1/2  ถ้วยตวง
หอมหัวใหญ่หั่นลูกเต๋าใหญ่  1/2 ถ้วยตวง
พริกแห้งเม็ดใหญ่  3 เม็ด
กระเทียมสับ  2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน  1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน  2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป (ร้อน)  1/2 ถ้วยตวง
เหล้าจีน  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด  1 ลิตร
น้ำมันสำหรับผัด  1/4  ถ้วยตวง
 
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้ร้อนใส่เม็ดมะม่วงหินพานต์ลงทอดพอสุกเหลืองตักขึ้น นำพริกแห้งลงทอด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นท่อนสั้น
2.ใส่ปลาช่อนลงทอดให้สุก ข้างนอกกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้
3.ตั้งกระทะใช้ไฟแรงใส่น้ำมันรอให้ร้อน ใส่กระเทียมและหอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุกหอม ใส่ปลาช่อน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกแห้ง พุทราจีน แห้ว และแปะก๊วย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่นและพริกไทย เติมน้ำซุปผัดให้พอขลุกขลิก ใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และเหล้าจีน ปิดไฟยกลง 
 
ขอบคุณข้อมูลจากน้ำมันพืชคำ

Mostview

เปิดธุรกิจที่ได้รับประโยชน์ หากเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท เริ่มใช้งาน

ผลสำรวจบอกผู้มีสิทธิ์ใช้เงินดิจิทัลวอลเล็ต จะเลือกใช้จ่ายร้านค้าท้องถิ่น 40% รองลงมาเป็นร้านสะดวกซื้อ เช่น CJ, 7-Eleven 26%

สิงคโปร์ แจกเงินละ 8,000 บาท ให้ 1.1 ล้านครัวเรือนไปซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า-ประปา ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

จากสถานการณ์โลกร้อนทำให้หลายประเทศกลับมาตระหนักถึงเรื่องนี้กันมากยิ่งขึ้น ทำอย่างไรที่จะออกนโยบายที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำให้ประชาชนตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอันดับต้น ๆ

ธุรกิจอีคอมเมิร์ซมาแรง คนไทยซื้อผ่านแพลตฟอร์ม 67% คาดมูลค่าปี 2567 แตะ 7 แสนล้านบาท

ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เผยว่าธุรกิจอีคอมเมิร์ซมาแรงต่อเนื่อง โตแบบฉุดไม่อยู่ ปี 2566 มีมูลค่า 6.34 แสนล้านบาท คาดการณ์ปี 2567 มูลค่าแตะ 7 แสนล้านบาท และปี 2568 มูลค่าทะลุ 7.5 แสนล้านบาท

จับตาราคา “เนย” เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในตลาดโลกใกล้แตะระดับสูงสุดเท่าทีเคยมีมา

ไม่ใช่ “โกโก้” เท่านั้นที่ราคาพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์จากปัจจัยเรื่องของสภาพอากาศที่เลวร้าย และโรคที่มากับพืชจนส่งผลกระทบต่อแหล่งเพาะปลูก ทำให้ได้ผลผลิตน้อย นำมาสู่การปรับราคาของสินค้าที่มี “โกโก้” เป็นส่วนผสม ซึ่งคาดการณ์ว่าราคาจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ

SmartSME Line