วันอาทิตย์, เมษายน 28, 2567

"เค้กงาดำมะพร้าวอ่อน" สูตรนุ่มอร่อย

by Smart SME, 12 กุมภาพันธ์ 2559

เค้กงาดำมะพร้าวอ่อน
 
ส่วนผสม
แป้งสาลีทำเค้ก  160 กรัม  ผงฟู 1 ช้อนชา วานิลลาผง  ½  ช้อนชา เกลือ  ¼  ช้อนชา น้ำมะพร้าว 120 กรัม  งาดำบด 30 กรัม  น้ำมันถั่วเหลืองตราคำ 100 กรัม  น้ำตาลทราย  80  กรัม ไข่แดง 5 ฟอง  ไข่ขาว  5  ฟอง  
 
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. เตรียมพิมพ์ขนาด  9 x 13 นิ้ว 1 ถาด  ทาเนยขาว  รองกระดาษด้านใน
3. ผสมน้ำมะพร้าวกับงาดำบดพักไว้
4. ผสมไข่แดงกับน้ำมันถั่วเหลืองตราคำและน้ำมะพร้าวผสมงาคนให้เข้ากัน  ร่อนแป้งเค้ก  ผงฟู  วานิลลาผง  เกลือ  รวมกันพักไว้
5. จากนั้นนำส่วนผสมของแป้งมาผสมกับส่วนผสมของเหลวอีกครั้งจนเข้ากัน
6. ตีไข่ขาวด้วยหัวตะกร้อจนเป็นฟองละเอียด  แล้วจึงใส่น้ำตาลตีจนตั้งยอดอ่อน  นำส่วนผสมไข่มาตะล่อมรวมกับส่วนของแป้งจนเข้ากันจนหมด  เทใส่พิมพ์นำเข้าเตาอบ  อบจนสุก  นำออกจากเตาอบพักไว้ให้เย็น  แต่งหน้าเค้กด้วยครีมมะพร้าวและวิปครีมให้สวยงาม
 
ส่วนผสมครีมมะพร้าว
น้ำมะพร้าว  100  กรัม  น้ำเปล่า  200  กรัม  หัวกะทิ  150  กรัม  น้ำตาลทราย  70  กรัม  แป้งกวนไส้  30  กรัม  
เกลือ  1  หยิบมือ  เนื้อมะพร้าว  100  กรัม  (ปริมาณ 1 ลูก) เนยสดชนิดจืด  16  กรัม
 
วิธีทำครีมมะพร้าว
 เทน้ำมะพร้าว  น้ำเปล่า  กะทิ  น้ำตาลทราย  แป้งกวนไส้และเกลือลงหม้อ  ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือดข้นใส่เนื้อมะพร้าว  รอจนเดือดอีกครั้ง  ยกลงเติมเนยสด  และเนื้อมะพร้าว  คนจนเนยสดละลาย  พักไว้ให้เย็นเตรียมไว้
 
 ขอบคุณข้อมูลดี ๆจากน้ำมันพืชคำ 
 

Mostview

เปิดธุรกิจที่ได้รับประโยชน์ หากเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท เริ่มใช้งาน

ผลสำรวจบอกผู้มีสิทธิ์ใช้เงินดิจิทัลวอลเล็ต จะเลือกใช้จ่ายร้านค้าท้องถิ่น 40% รองลงมาเป็นร้านสะดวกซื้อ เช่น CJ, 7-Eleven 26%

สิงคโปร์ แจกเงินละ 8,000 บาท ให้ 1.1 ล้านครัวเรือนไปซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า-ประปา ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

จากสถานการณ์โลกร้อนทำให้หลายประเทศกลับมาตระหนักถึงเรื่องนี้กันมากยิ่งขึ้น ทำอย่างไรที่จะออกนโยบายที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำให้ประชาชนตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอันดับต้น ๆ

ธุรกิจอีคอมเมิร์ซมาแรง คนไทยซื้อผ่านแพลตฟอร์ม 67% คาดมูลค่าปี 2567 แตะ 7 แสนล้านบาท

ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เผยว่าธุรกิจอีคอมเมิร์ซมาแรงต่อเนื่อง โตแบบฉุดไม่อยู่ ปี 2566 มีมูลค่า 6.34 แสนล้านบาท คาดการณ์ปี 2567 มูลค่าแตะ 7 แสนล้านบาท และปี 2568 มูลค่าทะลุ 7.5 แสนล้านบาท

จับตาราคา “เนย” เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในตลาดโลกใกล้แตะระดับสูงสุดเท่าทีเคยมีมา

ไม่ใช่ “โกโก้” เท่านั้นที่ราคาพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์จากปัจจัยเรื่องของสภาพอากาศที่เลวร้าย และโรคที่มากับพืชจนส่งผลกระทบต่อแหล่งเพาะปลูก ทำให้ได้ผลผลิตน้อย นำมาสู่การปรับราคาของสินค้าที่มี “โกโก้” เป็นส่วนผสม ซึ่งคาดการณ์ว่าราคาจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ

SmartSME Line