ธ สถิตในดวงใจ

ดอกดาวเรือง เหตุใดจึงถูกใช้เพื่อถวายความอาลัย รัชกาลที่ ๙

ดอกดาวเรือง
แชร์

หลายๆคนคงจะสงสัยกันใช่ไหมหล่ะคะว่าทำไม “ดอกดาวเรือง” จึงถูกนำมาแสดงถึงความอาลัย และ ปลูกเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ ๙)

ดอกดาวเรือง ถือเป็นดอกไม้ประจำพระองค์ นอกจากนั้นยังมีสีเหลืองซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ ๙ อีกด้วย

โดยในปีพ.ศ.๒๕๑๐ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภููมิพลอดุลยเดช ทรงนำเมล็ดพันธุ์มาจากประเทศเนเธอร์แลนด์เหตุเพราะทรงโปรดในสีสันที่สวยงามของดอกไม้ชนิดนี้ เป็นต้นที่ปลูกง่าย โตไว คงทนแข็งแรงและไม่ค่อยมีโรคและแมลงมารบกวน แถมระยะเวลาในการผลิตดอกก็ใช้เวลาปลูกเพียง 45-60 วันเท่านั้นก็จะได้ดอกดาวเรืองที่บานสะพรั่งน่าชื่นชม พระองค์จึงทรงโปรดให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ทดลองปลูกและขยายพันธุ์เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนนำไปปลูกเพื่อความสวยงาม และสร้างรายได้ให้เกษตรกร

การปลูกดอกดาวเรืองจึงเป็นการร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ ๙) และสำหรับใครที่สงสัยว่า ทำไมถึงไม่ใช้ดอกพุทธรักษา คำตอบคือ ดอกพุทธรักษา คือ ดอกไม้ที่เป็นสัญลักษญ์ตัวแทนวันพ่อไม่ใช่ดอกไม้ประจำพระองค์นั่นเอง

เหตุนี้เอง ดอกดาวเรืองจึงเปรียบเสมือนเป็นตัวแทนพระองค์ท่าน พระมหากษัตริย์ผู้เป็นแบบอย่าง และยังทรงเป็นผู้นำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ประเทศไทย

ขอบคุณข้อมูลจาก : ทรูปลูกปัญญา

[บทความทั้งหมด]

แสดงความคิดเห็น