วันอาทิตย์, เมษายน 28, 2567

เปิดตัว 27 ร้านอาหาร รางวัล มิชลินไกด์ ปี 62

by Phawanthaksa, 14 พฤศจิกายน 2561

guide.michelin.com เผยผลการคัดเลือกร้านอาหารในคู่มือ มิชลินไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ ภูเก็ตและพังงา ประจำปี 62 มีร้านอาหารที่ได้รับรางวัลสองดาวมิชลินจำนวน 4 แห่ง (หนึ่งในนั้นเป็นร้านที่ได้รับรางวัลหนึ่งดาวมิชลินในปีที่ผ่านมา) และอีก 23 แห่งเป็นร้านอาหารที่ได้รับรางวัลหนึ่งดาวมิชลิน (ในจำนวนนี้เป็นร้านใหม่ 10 แห่ง)

เมนูจากร้าน Sühring

เมนูจากร้าน Sühring

บรรยากาศร้าน Sühring

บรรยากาศร้าน Sühring

ความโดดเด่นของปีนี้อยู่ที่ร้าน 'Sühring' ร้านอาหารยุโรปร่วมสมัยในกรุงเทพฯ ซึ่งได้เลื่อนอันดับจากรางวัลหนึ่งดาวมิชลินเป็นรางวัลสองดาว ส่วนร้านอาหารใหม่หนึ่งดาวทั้ง 10 ร้าน หนึ่งในนั้น คือ 'PRU' ร้านอาหารรางวัลดาวมิชลินแห่งแรกของภูเก็ต

บรรยากาศร้าน PRU

บรรยากาศร้าน PRU

เมนูจากร้าน PRU

เมนูจากร้าน PRU

เกว็นดัล ปูลเล็นเนค ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือมิชลิน ไกด์ทั่วโลก กล่าวว่า คู่มือฉบับนี้แสดงให้เห็นถึงความเติบโตของวงการอาหารไทยด้วยจำนวนร้านอาหารใหม่หลายแห่งที่ได้รับคัดเลือก รวมถึงร้านอาหารเจ้าเดิม ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยขับเคลื่อนให้ประเทศไทยกลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักชิมจากทั่วโลก

บวกกับทะเลอันดามันของประเทศไทยอุดมสมบูรณ์ไปด้วยวัตถุมีคุณภาพ สดใหม่ และเป็นแหล่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้รังสรรค์เมนูอาหารได้อย่างไม่รู้จบ จึงไม่น่าแปลกใจที่ภาคใต้จะเป็นที่ตั้งของหนึ่งในสุดยอดร้านอาหารเชิงนวัตกรรมที่ได้รับคัดเลือก

สำหรับรายชื่อร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับการคัดเลือกในคู่มือมิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ ภูเก็ตและพังงา ประจำปี 62 มีดังนี้

ร้านอาหารรางวัล 2 ดาวมิชลิน

Gaggan - เชฟ Gaggan Anand

เลอ นอร์มังดี - เชฟ Arnaud Dunand Sauthier

เมซซาลูน่า เชฟ - Ryuki Kawasaki

Sühring (ได้รับรางวัลหนึ่งดาวมิชลินเมื่อปีที่แล้ว) - เชฟ Thomas Sühring & เชฟ Mathias Sühring

ร้านอาหารรางวัล 1 ดาวมิชลิน

โบ.ลาน - เชฟ ดวงพร ทรงวิศวะ & เชฟ Dylan Jones

Canvas* - เชฟ Riley Sanders

ชิม บาย สยาม วิสดอม - เชฟ ธนินทร จันทรวรรณ

เอเลเมนท์ - เชฟ Alvaro Roa

Gaa (ได้รับรางวัลมิชลินเพลทเมื่อปีที่แล้ว) - เชฟ Garima Arora

Ginza Suchi ichi

เฌม บาย ฌอง มิเชล โลรองต์ - เชฟ Amerigo Tito Sesti

เจ๊ไฝ - เชฟ สุภินยา จันสุตะ

L'Atelier de Joël Robuchon - เชฟ Olivier Limousine

ฤดู (ได้รับรางวัลมิชลินเพลทเมื่อปีที่แล้ว) - เชฟ ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร

เมธาวลัย ศรแดง* - เชฟ จิระวุฒิ ทรัพย์คีรี

น้ำ - เชฟ พิม เตชะมวลไววิทย์

Paste - เชฟ บี สระทองกุล & เชฟ Jason Bailey

PRU* - เชฟ Jim Ophorst

R-Haan* - เชฟ ชุมพล แจ้งไพร

เรือนปั้นหยา* - เชฟ พรรณี กนิษฐนาคะ

สวรรค์* - เชฟ สุจิรา พงษ์มอญ

เสน่ห์จันทน์ - เชฟ ปิยะชาติ พุทธวงษ์

Savelberg - เชฟ Henk Savelberg

ศรณ์* - เชฟ ศุภักษร จงศิริ

สระบัว บาย กิน กิน - เชฟ ชยวีร์ สุจริตจันทร์

สวนทิพย์* - เชฟ บานเย็น เรืองสันเทียะ

Upstairs at Mikkeller - เชฟ Dan Bark 

เครื่องหมาย (*) หมายถึง ร้านอาหารใหม่ที่ได้รับการคัดเลือก

สรุปเกี่ยวกับผลการคัดเลือกรางวัลดาวมิชลินในคู่มือมิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ ภูเก็ตและพังงา ประจำปี 62

  • จำนวนร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับรางวัลดาวมิชลิน - 27 แห่ง (ร้านรางวัลหนึ่งดาวมิชลิน 23 ร้าน และร้านรางวัลสองดาวมิชลิน 4 ร้าน)
  • ร้านอาหารยุโรปร่วมสมัย 7 ร้าน
  • ร้านอาหารเชิงนวัตกรรม 5 ร้าน
  • ร้านอาหารริมทาง 1 ร้าน
  • ร้านซูชิ 1 ร้าน
  • ร้านอาหารไทยร่วมสมัย 3 ร้าน
  • ร้านอาหารท้องถิ่นและอาหารใต้ 10 ร้าน
  • จำนวนมื้ออาหารที่ผู้ตรวจสอบชิม 250 มื้อต่อปี
  • จำนวนระยะทางที่ผู้ตรวจสอบเดินทาง 30,000 กิโลเมตรต่อปี

Mostview

เปิดธุรกิจที่ได้รับประโยชน์ หากเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท เริ่มใช้งาน

ผลสำรวจบอกผู้มีสิทธิ์ใช้เงินดิจิทัลวอลเล็ต จะเลือกใช้จ่ายร้านค้าท้องถิ่น 40% รองลงมาเป็นร้านสะดวกซื้อ เช่น CJ, 7-Eleven 26%

สิงคโปร์ แจกเงินละ 8,000 บาท ให้ 1.1 ล้านครัวเรือนไปซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า-ประปา ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

จากสถานการณ์โลกร้อนทำให้หลายประเทศกลับมาตระหนักถึงเรื่องนี้กันมากยิ่งขึ้น ทำอย่างไรที่จะออกนโยบายที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำให้ประชาชนตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอันดับต้น ๆ

ธุรกิจอีคอมเมิร์ซมาแรง คนไทยซื้อผ่านแพลตฟอร์ม 67% คาดมูลค่าปี 2567 แตะ 7 แสนล้านบาท

ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เผยว่าธุรกิจอีคอมเมิร์ซมาแรงต่อเนื่อง โตแบบฉุดไม่อยู่ ปี 2566 มีมูลค่า 6.34 แสนล้านบาท คาดการณ์ปี 2567 มูลค่าแตะ 7 แสนล้านบาท และปี 2568 มูลค่าทะลุ 7.5 แสนล้านบาท

จับตาราคา “เนย” เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในตลาดโลกใกล้แตะระดับสูงสุดเท่าทีเคยมีมา

ไม่ใช่ “โกโก้” เท่านั้นที่ราคาพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์จากปัจจัยเรื่องของสภาพอากาศที่เลวร้าย และโรคที่มากับพืชจนส่งผลกระทบต่อแหล่งเพาะปลูก ทำให้ได้ผลผลิตน้อย นำมาสู่การปรับราคาของสินค้าที่มี “โกโก้” เป็นส่วนผสม ซึ่งคาดการณ์ว่าราคาจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ

SmartSME Line