เปิดตัว 27 ร้านอาหาร รางวัล มิชลินไกด์ ปี 62
by Phawanthaksa, 14 พฤศจิกายน 2561
guide.michelin.com เผยผลการคัดเลือกร้านอาหารในคู่มือ มิชลินไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ ภูเก็ตและพังงา ประจำปี 62 มีร้านอาหารที่ได้รับรางวัลสองดาวมิชลินจำนวน 4 แห่ง (หนึ่งในนั้นเป็นร้านที่ได้รับรางวัลหนึ่งดาวมิชลินในปีที่ผ่านมา) และอีก 23 แห่งเป็นร้านอาหารที่ได้รับรางวัลหนึ่งดาวมิชลิน (ในจำนวนนี้เป็นร้านใหม่ 10 แห่ง)
ความโดดเด่นของปีนี้อยู่ที่ร้าน 'Sühring' ร้านอาหารยุโรปร่วมสมัยในกรุงเทพฯ ซึ่งได้เลื่อนอันดับจากรางวัลหนึ่งดาวมิชลินเป็นรางวัลสองดาว ส่วนร้านอาหารใหม่หนึ่งดาวทั้ง 10 ร้าน หนึ่งในนั้น คือ 'PRU' ร้านอาหารรางวัลดาวมิชลินแห่งแรกของภูเก็ต
เกว็นดัล ปูลเล็นเนค ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือมิชลิน ไกด์ทั่วโลก กล่าวว่า คู่มือฉบับนี้แสดงให้เห็นถึงความเติบโตของวงการอาหารไทยด้วยจำนวนร้านอาหารใหม่หลายแห่งที่ได้รับคัดเลือก รวมถึงร้านอาหารเจ้าเดิม ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยขับเคลื่อนให้ประเทศไทยกลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักชิมจากทั่วโลก
บวกกับทะเลอันดามันของประเทศไทยอุดมสมบูรณ์ไปด้วยวัตถุมีคุณภาพ สดใหม่ และเป็นแหล่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้รังสรรค์เมนูอาหารได้อย่างไม่รู้จบ จึงไม่น่าแปลกใจที่ภาคใต้จะเป็นที่ตั้งของหนึ่งในสุดยอดร้านอาหารเชิงนวัตกรรมที่ได้รับคัดเลือก
สำหรับรายชื่อร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับการคัดเลือกในคู่มือมิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ ภูเก็ตและพังงา ประจำปี 62 มีดังนี้
ร้านอาหารรางวัล 2 ดาวมิชลิน
Gaggan - เชฟ Gaggan Anand
เลอ นอร์มังดี - เชฟ Arnaud Dunand Sauthier
เมซซาลูน่า เชฟ - Ryuki Kawasaki
Sühring (ได้รับรางวัลหนึ่งดาวมิชลินเมื่อปีที่แล้ว) - เชฟ Thomas Sühring & เชฟ Mathias Sühring
ร้านอาหารรางวัล 1 ดาวมิชลิน
โบ.ลาน - เชฟ ดวงพร ทรงวิศวะ & เชฟ Dylan Jones
Canvas* - เชฟ Riley Sanders
ชิม บาย สยาม วิสดอม - เชฟ ธนินทร จันทรวรรณ
เอเลเมนท์ - เชฟ Alvaro Roa
Gaa (ได้รับรางวัลมิชลินเพลทเมื่อปีที่แล้ว) - เชฟ Garima Arora
Ginza Suchi ichi
เฌม บาย ฌอง มิเชล โลรองต์ - เชฟ Amerigo Tito Sesti
เจ๊ไฝ - เชฟ สุภินยา จันสุตะ
L'Atelier de Joël Robuchon - เชฟ Olivier Limousine
ฤดู (ได้รับรางวัลมิชลินเพลทเมื่อปีที่แล้ว) - เชฟ ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร
เมธาวลัย ศรแดง* - เชฟ จิระวุฒิ ทรัพย์คีรี
น้ำ - เชฟ พิม เตชะมวลไววิทย์
Paste - เชฟ บี สระทองกุล & เชฟ Jason Bailey
PRU* - เชฟ Jim Ophorst
R-Haan* - เชฟ ชุมพล แจ้งไพร
เรือนปั้นหยา* - เชฟ พรรณี กนิษฐนาคะ
สวรรค์* - เชฟ สุจิรา พงษ์มอญ
เสน่ห์จันทน์ - เชฟ ปิยะชาติ พุทธวงษ์
Savelberg - เชฟ Henk Savelberg
ศรณ์* - เชฟ ศุภักษร จงศิริ
สระบัว บาย กิน กิน - เชฟ ชยวีร์ สุจริตจันทร์
สวนทิพย์* - เชฟ บานเย็น เรืองสันเทียะ
Upstairs at Mikkeller - เชฟ Dan Bark
เครื่องหมาย (*) หมายถึง ร้านอาหารใหม่ที่ได้รับการคัดเลือก
สรุปเกี่ยวกับผลการคัดเลือกรางวัลดาวมิชลินในคู่มือมิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ ภูเก็ตและพังงา ประจำปี 62
- จำนวนร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับรางวัลดาวมิชลิน - 27 แห่ง (ร้านรางวัลหนึ่งดาวมิชลิน 23 ร้าน และร้านรางวัลสองดาวมิชลิน 4 ร้าน)
- ร้านอาหารยุโรปร่วมสมัย 7 ร้าน
- ร้านอาหารเชิงนวัตกรรม 5 ร้าน
- ร้านอาหารริมทาง 1 ร้าน
- ร้านซูชิ 1 ร้าน
- ร้านอาหารไทยร่วมสมัย 3 ร้าน
- ร้านอาหารท้องถิ่นและอาหารใต้ 10 ร้าน
- จำนวนมื้ออาหารที่ผู้ตรวจสอบชิม 250 มื้อต่อปี
- จำนวนระยะทางที่ผู้ตรวจสอบเดินทาง 30,000 กิโลเมตรต่อปี
Mostview
เปิดธุรกิจที่ได้รับประโยชน์ หากเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท เริ่มใช้งาน
ผลสำรวจบอกผู้มีสิทธิ์ใช้เงินดิจิทัลวอลเล็ต จะเลือกใช้จ่ายร้านค้าท้องถิ่น 40% รองลงมาเป็นร้านสะดวกซื้อ เช่น CJ, 7-Eleven 26%
สิงคโปร์ แจกเงินละ 8,000 บาท ให้ 1.1 ล้านครัวเรือนไปซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า-ประปา ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
จากสถานการณ์โลกร้อนทำให้หลายประเทศกลับมาตระหนักถึงเรื่องนี้กันมากยิ่งขึ้น ทำอย่างไรที่จะออกนโยบายที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำให้ประชาชนตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอันดับต้น ๆ
ธุรกิจอีคอมเมิร์ซมาแรง คนไทยซื้อผ่านแพลตฟอร์ม 67% คาดมูลค่าปี 2567 แตะ 7 แสนล้านบาท
ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เผยว่าธุรกิจอีคอมเมิร์ซมาแรงต่อเนื่อง โตแบบฉุดไม่อยู่ ปี 2566 มีมูลค่า 6.34 แสนล้านบาท คาดการณ์ปี 2567 มูลค่าแตะ 7 แสนล้านบาท และปี 2568 มูลค่าทะลุ 7.5 แสนล้านบาท
จับตาราคา “เนย” เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในตลาดโลกใกล้แตะระดับสูงสุดเท่าทีเคยมีมา
ไม่ใช่ “โกโก้” เท่านั้นที่ราคาพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์จากปัจจัยเรื่องของสภาพอากาศที่เลวร้าย และโรคที่มากับพืชจนส่งผลกระทบต่อแหล่งเพาะปลูก ทำให้ได้ผลผลิตน้อย นำมาสู่การปรับราคาของสินค้าที่มี “โกโก้” เป็นส่วนผสม ซึ่งคาดการณ์ว่าราคาจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ