" สร้างทีมงานร้านอาหารชั้นเลิศ......ทำได้หรือไม่?
by Smart SME, 17 มิถุนายน 2558
" สร้างทีมงานร้านอาหารชั้นเลิศ..
อาจารย์สุภัค หมื่นนิกร
Chairman / Founder - Food Franchise Institute
สถาบันธุรกิจแฟรนไชส์อาหาร
พบกันเป็นครั้งที่ 3 แล้วนะครับ กับเหตุการณ์ต่างๆ ที่สำคัญของโลก อาทิเช่น เกิดโศกนาฏกรรมครั้งประวัติ
หนึ่งในปัญหาของร้านอาหารคือ ทีมงานในร้านของเราทุกระดับตั้
-ไม่ให้เกียรติพนักงานเหล่านั้
-หักเงินเมื่อเขาทำผิดใช่ไหม
-กฎระเบียบตั้งขึ้นเรื่อยๆ ตามปัญหาที่เกิดขึ้นหรือไม่ สร้างแรงกดดันในการทำงาน
-ทำงานไม่มีวันหยุด ทำงานเกินชั่วโมงการทำงานแล้
-ไม่มีน้ำใจให้เขา ไม่เอาใจเขามาใส่ใจเรา เป็นต้น
แล้วเราก็มาบ่นกันว่า เขาไม่รักธุรกิจ เขาไม่ตั้งใจทำงาน เขาหยุดงานบ่อย พวกเขาไม่อดทน พวกเขาไม่มีน้ำใจ เราลืมไปรึเปล่าว่
การจ่ายค่าแรงพนักงานให้มองว่า มีค่าใช้จ่ายเป็นกี่เปอร์เซ็นต์มากกว่าที่จะดูว่าเราจ้างเขากี่
-นายสมชายได้ค่าแรงจากเรา 350 บาทต่อวัน ทำรายได้เข้าร้านเรา 3,500 บาท คิดค่าแรงเป็น 10% ของยอดขาย
-นายภาคภูมิได้ค่าแรงจากเรา 400 บาทต่อวัน ทำรายได้เข้าร้านเรา 5,000 บาท คิดค่าแรงเป็น 8% ของยอดขาย
คำถามคือแล้วจะจ้างใครครับ เมื่อคิดได้อย่างนี้จะเริ่
ก่อนที่จะสร้างทีมงานร้
พอได้พนักงานที่ดีมีคุณสมบัติ
1) Orientation คือการเกริ่นนำธุรกิจ ขั้นนี้ทำให้พนักงานรู้สึกดีกั
2) ภาพรวมๆของระบบงาน เช่น โครงสร้างองค์กร โครงสร้างในร้าน หน้าที่งานแต่ละหน้าที่ ระบบงานในร้าน รายได้สวัสดิการของแต่ละตำแหน่
3) เจาะลึกตามตำแหน่งงานว่าเขาต้
4) อนาคตหน้าที่การงาน การตรวจสอบงาน การประเมินผล รางวัลประจำปี โบนัสต่างๆ ที่จะกระตุ้นว่าเขาอยู่กั
เพียงแค่นี้ เราก็จะสามารถสร้างพนักงานให้
Supak Muennikorn
Chairman / Founder
Food Franchise Institute
( สถาบันธุรกิจแฟรนไชส์อาหาร )
E-mail : [email protected]
Mostview
ปิดแล้ว! ร้าน Lawson ฉากหลังภูเขาฟูจิ หลังนักท่องเที่ยวไม่ทำตามกฏ ทิ้งขยะเกลื่อน
อีกหนึ่งจุดถ่ายภาพเวลานักท่องเที่ยวไปภูเขาฟูจิที่ประเทศญี่ปุ่น นั่นคือพื้นที่ร้านสะดวกซื้อ Lawson ที่มีฉากหลังเป็นภูเขาฟูจิ ที่เรียกว่าเป็นแลนด์มาร์คที่ใครมาต้องมาถ่ายรูปให้ได้ แต่ตอนนี้กำลังจะเหลือเพียงความทรงจำ กลายเป็นอดีต
ผลกระทบขึ้นค่าแรง 400 บาท อาจทำให้สินค้าขยับราคาขึ้น 15%
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้สำรวจความคิดเห็นภาคเอกชน ทั้งในภาคส่วนการผลิต การค้า และบริการ การปรับอัตราค่าแรงในแต่ละครั้งมักจะมีผลกระทบต่อทั้ง GDP เงินเฟ้อ ผลิตภาพแรงงาน รวมถึงอัตราการว่างงานทั้งบวกและลบ
Noumami บริษัทนอร์เวย์ ผลิตน้ำปลาจากแซลมอน แบรนด์แรกของโลก
“น้ำปลา” จัดเป็นสินค้าสัตว์น้ำพื้นเมืองของประเทศไทย โดยปลาที่นิยมนำมาเป็นวัตถุดิบ ได้แก่ ปลากะตัก ปลาสร้อย ปลาซิวแก้ว แต่ตอนนี้ไม่ใช่แค่ปลาดังกล่าวที่พูดมาสามารถนำมาทำเป็นน้ำปลาได้ เพราะปลาแซลมอนก็สามารถนำมาผลิตได้เช่นกัน
Wang Ning เจ้าของ Pop Mart ผู้กลายมาเป็นเศรษฐีจากการขายตุ๊กตา Molly ราคา 300 กว่าบาท ทั่วจีน
Pop Mart ร้านขายของเล่น Art Toys ชื่อดัง ที่ชั่วโมงนี้ไม่มีนักสะสมคนไหนไม่รู้จัก พร้อมที่จะมุ่งไปทันทีหากมีการเปิดขายคอลเล็กชันตัวละครใหม่ จนต้องมีการลงทะเบียนเพื่อรับคิวในการเข้าซื้อกันเลยทีเดียว