Please assign a menu to the primary menu location under MENU

Breaking NewsNewsSME News

สถาบันอาหาร เตรียมจัดใหญ่ งานไทยแลนด์สตรีทฟู้ด 4.0

สตรีทฟู้ด
แชร์

สถาบันอาหาร เตรียมจัดใหญ่ ไทยแลนด์สตรีท ฟู้ด 4.0

นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร เปิดเผยว่า ในเดือนมกราคม ปี61 เตรียมจัดงานใหญ่ อาหารริมทาง 4.0 หรือสตรีท ฟู้ด 4.0 เริ่มจากบริเวณสะพานพระราม 8 หลังจากไทยได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่า เป็นเมือง สตรีทฟู้ด ที่ดีที่สุดในโลก จากผลสำรวจสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น

การจัดงานครั้งนี้จะเพิ่มเทคโนโลยี นวัตกรรมต่างๆ ให้กับร้านอาหารสตีทฟู้ดบางส่วน เพื่อรองรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 เช่น การรับรองมาตรฐานรสชาติอาหารไทยแท้ ซึ่งจะผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ใช้เครื่องอิเล็กทรอนิกส์ โนส (จมูกอิเล็กทรอนิกส์) และอิเล็กทรอนิกส์ ทังก์ (ลิ้นอิเล็กทรอนิกส์) ช่วยตรวจวัดคำนวณค่ากลิ่นรส และรสชาติค่าความเผ็ด ความเค็ม ความหวาน ความเปรี้ยว ความปลอดภัย รวมทั้งระบุคุณค่าทางโภชนาการของอาหารแต่ละประเภทได้ โดยจะขยายรูปแบบสตีทฟู้ด 4.0 ไปยังจังหวัดต่างๆ ด้วย

“ที่ผ่านมาสถาบันอาหารได้จัดทำมาตรฐานรสชาติอาหารไทยออกมา โดยคัดเลือกไว้แล้ว 13 เมนู เช่น ส้มตำไทย ผัดไทย กะเพราหมู ต้มยำกุ้งน้ำใส ต้มยำกุ้งน้ำข้น มัสมั่นไก่ สะเต๊ะไก่ ลาบหมู ต้มข่าไก่ พะแนงเนื้อ แกงเขียวหวานไก่ และอาหารหวาน 2 เมนู ได้แก่ ทับทิมกรอบ และข้าวเหนียวมูนมะม่วงน้ำดอกไม้ จะนำไปเผยแพร่ในงานนี้ให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศได้รู้จักว่า รสชาติอาหารไทยแท้เป็นอย่างไร”

นอกจากนี้สถาบันฯ ได้จัดกิจกรรมให้คำปรึกษา และพัฒนาผู้ประกอบการในการผลิตอหารให้ตรงตามมาตรฐานที่กำหนด สำหรับผู้ประกอบการอาหารและเครื่องดื่มที่มีโรงงานผลิตอาหารหรือ ร้านอาหารเป็นของตัวเองรวม 80 ราย แบ่งเป็นร้านอาหาร 30 ราย โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร 50 ราย

โดยผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับคำ ปรึกษาด้านวัตถุดิบ รสชาติอาหาร เทคนิคการปรุง กระบวนการควบคุมคุณภาพ คำปรึกษาด้านการจัดการวัตถุดิบหรือการจัดการคลังสินค้าหรือการจัดการเพิ่มประสิทธิภาพ ฝึกอบรมบุคลากรให้เข้าใจในการจัดการวัตถุดิบหรือการจัดการเพื่อ เพิ่มประสิทธิภาพ โดยภาพรวมคาดว่า จะมีบุคลากรในแวดวงอุตสาหกรรมอาหารได้รับการอบรมความรู้เรื่องมาตรฐานรสไทยแท้ และสุขลักษณะที่ดีปรุงอาหา รไม่น้อยกว่า 1,000 ราย

แสดงความคิดเห็น