Please assign a menu to the primary menu location under MENU

Business TipsKnowledge

8 คุณประโยชน์ น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์

ใครทำธุรกิจเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ไม่ว่าคุณจะขายหน้าร้อน ฝน หรือหนาว ก็เชื่อว่ายังขายได้ เพราะนอกจากช่วยดับกระหายแล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยดูแลสุขภาพได้อย่างดีอีกด้วย

บทความนี้จึงขอนำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพชนิดหนึ่งมานำเสนอ นั่นคือ น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก จากบรรดาผลิตภัณฑ์ที่รังสรรค์จากธรรมชาติ คุณสมบัติอย่างหนึ่งก็คือ ในน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์มีน้ำส้มสายชูที่เกิดจากการหมักแอปเปิ้ลสด

มาดูสรรพคุณของน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ที่จะช่วยคุณได้ มีดังนี้…

 1. ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
  Carol Johnston นักโภชนาการได้ทำการศึกษาค้นคว้าถึงคุณสมบัติของน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ ที่เกี่ยวกับระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานมาตั้งแต่ปี 2004 จนถึงปัจจุบัน โดยได้ศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคจำนวนหนึ่ง และนำไปตีพิมพ์ลงในวารสารมาแล้ว ซึ่งผลจากการศึกษาวิจัยพบว่า น้ำส้มสายชูที่อยู่ในน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์มีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้
 2. ช่วยลดน้ำหนัก
  มีการค้นพบว่า น้ำส้มสายชูในน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์มีส่วนช่วยลดน้ำหนัก โดยมีการให้คนจำนวนหนึ่งดื่มน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์เป็นเวลา 12 สัปดาห์ แล้วพบว่ามีน้ำหนักตัวที่ลดลง โดยประเมินจากดัชนีมวลกาย ไขมัน รอบเอว และระดับของกรดไตรกลีเซอไรด์
 3. ช่วยทำความสะอาดฟัน
  Alice Boghosian ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของสมาคมทันตแพทย์ชิคาโกและอเมริกัน กล่าวว่า สิ่งที่คุณจะทำเพื่อสุขภาพช่องปากในทุกๆ วัน นั่นก็คือ การแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน แต่ได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติม ซึ่งจะช่วยให้คุณมีสุขภาพฟันที่ดีมากกว่าแค่การแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง นั่นคือ การใช้น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ใช้บ้วนปากด้วย
 4. ช่วยในส่วนของผิวหนัง เส้นผม และเล็บ
  Dr.Marie Jhin แพทย์ผิวหนังแห่งสถาบันโรคผิวหนังแห่งอเมริกา กล่าวว่า น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ยังช่วยในส่วนของผิวหนัง เส้นผม และเล็บอีกด้วย เช่น ช่วยกำจัดเหา รังแค หูด ต้านริ้วรอย สิวแห้งไว น้ำส้มสายชูในน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ มีส่วนช่วยทำให้จุดด่างดำบนผิวหนังจางลง หรือคุณจะใช้เป็นโทนเนอร์ทาผิวก็ยังได้
 5. ทำความสะอาดได้อเนกประสงค์
  น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์มีคุณสมบัติต้านเชื้อจุลินทรีย์ ดังนั้นจึงสามารถนำน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ไปใช้เป็นน้ำยาทำความสะอาดบ้านได้เช่นกัน กรดของน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์ทำลายเชื้อราที่เกาะเป็นคราบสกปรกอยู่บนพื้นผนังบ้านได้
 6. เป็นสารกันบูดในอาหาร
  สำหรับใช้รักษาผักดองกับเนื้อหมูได้เป็นอย่างดีมายาวนานหลายศตวรรษ โดยปกติการหมักดองที่ผู้บริโภคทั่วไปใช้กันในบ้านของตนเองนั้น มักจะใช้น้ำส้มสายชูกลั่น 5% ซึ่งไม่ส่งผลกระทบต่อสีของผักและผลไม้ แต่การใช้น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์มาช่วยหมัก ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลายคนนิยม เพราะช่วยให้อาหารมีรสชาติกลมกล่อมขึ้น
 7. ไอและเจ็บคอ
  เป็นที่ยอมรับมายาวนานแล้วว่า น้ำส้มสายชูเป็นวัตถุดิบชนิดหนึ่งที่ถือเป็นต้นตำรับของยาแผนปัจจุบัน เช่น นำน้ำส้มสายชูผสมน้ำผึ้งใช้ดื่มช่วยแก้อาการไอเรื้อรังและเจ็บคอได้
 8. โรคหัวใจและมะเร็ง
  จากการศึกษาวิจัยพบอีกว่า น้ำส้มสายชูในน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์สามารถช่วยลดความดันเลือดได้ โดยการทดลองในหนู แต่ยังไม่มีการทดลองในมนุษย์ แหล่งข้อมูลจากคณะกรรมการป้องกันโรคหัวใจแห่งอเมริการายหนึ่ง กล่าวว่า น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ยังมีคุณสมบัติต้านสารอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคหัวใจและมะเร็งได้ แต่สิ่งที่ดีที่สุดคือ การออกกำลังกายและกินอาหารที่มีไขมันต่ำ

……………………………………..

By ชายเล็ก บดินทร์

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Leave a Response

ปิดโหมดสีเทา