วันเสาร์, พฤษภาคม 4, 2567

สาวญี่ปุ่นถึงต้องบอก “โออิชิ” เมื่อได้ลิ้มรสอาหารญี่ปุ่นในเมืองไทยที่อร่อยจริงยิ่งกว่าต้นตำรับ

by Anirut.j, 27 กรกฎาคม 2565

อาหารญี่ปุ่น ถือว่าเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของคนไทย ด้วยเมนูที่มีความหลากหลาย รับประทานง่าย จึงทำให้เป็นอาหารที่ใครหลายคนต้องลิ้มลอง

ปัจจุบันมีร้านอาหารญี่ปุ่นจำนวนมากที่เปิดให้บริการในประเทศไทย แต่อีกมุมหนึ่งคนญี่ปุ่นที่เข้ามาอยู่ในเมืองไทยกลับบอกว่า อาหารญี่ปุ่นที่พวกเขารับประทานอร่อยกว่าต้นตำรับในประเทศตัวเองเสียอีก

เรื่องราวของ Ikuna Kamezawa นักรีวิวชาวญี่ปุ่นที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในกรุงเทพมหานคร โดยเจ้าตัวเป็นคนที่ชื่นชอบการหาร้านอาหารเพื่อตระเวนชิมอาหารญี่ปุ่นในต่างประเทศ เช่นเดียวกับในประเทศไทยที่เธอไม่พลาดที่จะหาร้านเพื่อฝากท้อง

Ikuna เลือกร้านที่มีชื่อว่า “Ganso Kushikatsu Ebisu Shoten” ย่านสุขุมวิท เป็นอาหารญี่ปุ่นสไตล์ “อิซากายะ” แบบดั้งเดิมในรูปแบบของร้านนั่งชิว โดยสังเกตภายในร้านส่วนใหญ่จะเป็นชาวญี่ปุ่นวัยกลางคน และวัยทำงาน แต่สิ่งที่ทำให้เธอประทับใจ คือมีป้ายภาษาญี่ปุ่นที่คุ้นเคย อีกทั้ง เมื่อสั่งอาหารมารับประทานต้องเอ่ยปากบอกถึงความอร่อย ไม่ว่าจะเป็น เมนูปลาแมคเคอเรล รวมถึงทงคัตสึ

ประเด็นสำคัญ คืออาหารที่เธอสั่งมานั้นมีราคาถูกมาก แถมรสชาติยังอร่อยกว่าต้นตำรับในบ้านเกิดอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น ภายในร้านยังมีอาหารต้องห้ามที่ไม่มีขายในประเทศญี่ปุ่น คือ “ตับดิน” ซึ่งเธอตามหามานานกว่า 10 ปีด้วยกัน

เรื่องราวเหล่านี้ ถูกนำไปเขียนเป็นบทความเผยแพร่ในเว็บไซต์ในประเทศญี่ปุ่น

ที่มา: soranews24

 


Mostview

ปิดแล้ว! ร้าน Lawson ฉากหลังภูเขาฟูจิ หลังนักท่องเที่ยวไม่ทำตามกฏ ทิ้งขยะเกลื่อน

อีกหนึ่งจุดถ่ายภาพเวลานักท่องเที่ยวไปภูเขาฟูจิที่ประเทศญี่ปุ่น นั่นคือพื้นที่ร้านสะดวกซื้อ Lawson ที่มีฉากหลังเป็นภูเขาฟูจิ ที่เรียกว่าเป็นแลนด์มาร์คที่ใครมาต้องมาถ่ายรูปให้ได้ แต่ตอนนี้กำลังจะเหลือเพียงความทรงจำ กลายเป็นอดีต

ผลกระทบขึ้นค่าแรง 400 บาท อาจทำให้สินค้าขยับราคาขึ้น 15%

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้สำรวจความคิดเห็นภาคเอกชน ทั้งในภาคส่วนการผลิต การค้า และบริการ การปรับอัตราค่าแรงในแต่ละครั้งมักจะมีผลกระทบต่อทั้ง GDP เงินเฟ้อ ผลิตภาพแรงงาน รวมถึงอัตราการว่างงานทั้งบวกและลบ

Noumami บริษัทนอร์เวย์ ผลิตน้ำปลาจากแซลมอน แบรนด์แรกของโลก

“น้ำปลา” จัดเป็นสินค้าสัตว์น้ำพื้นเมืองของประเทศไทย โดยปลาที่นิยมนำมาเป็นวัตถุดิบ ได้แก่ ปลากะตัก ปลาสร้อย ปลาซิวแก้ว แต่ตอนนี้ไม่ใช่แค่ปลาดังกล่าวที่พูดมาสามารถนำมาทำเป็นน้ำปลาได้ เพราะปลาแซลมอนก็สามารถนำมาผลิตได้เช่นกัน

Wang Ning เจ้าของ Pop Mart ผู้กลายมาเป็นเศรษฐีจากการขายตุ๊กตา Molly ราคา 300 กว่าบาท ทั่วจีน

Pop Mart ร้านขายของเล่น Art Toys ชื่อดัง ที่ชั่วโมงนี้ไม่มีนักสะสมคนไหนไม่รู้จัก พร้อมที่จะมุ่งไปทันทีหากมีการเปิดขายคอลเล็กชันตัวละครใหม่ จนต้องมีการลงทะเบียนเพื่อรับคิวในการเข้าซื้อกันเลยทีเดียว

SmartSME Line