วันจันทร์, เมษายน 29, 2567

คู่รักสวีเดนทำร้านอาหารกลางทุ่ง รับแค่วันละ 1 คน กินเสร็จจ่ายเท่าไหร่ก็ได้

by Smart SME, 22 ตุลาคม 2565

หากพูดถึงการทำร้านอาหารสักร้าน ในความฝันของหลาย ๆ คน คงอยากมีร้านที่ใหญ่ๆ มีการแต่งร้านสวยๆดั่งใจ รวมถึงจำนวนโต๊ะที่มีมากมายเพื่อช่วยสร้างกำไรและช่วยรองรับลูกค้าได้ แต่กับร้านนี้ไม่ใช่แบบนั้น เพราะร้านนี้มีเพียงแค่โต๊ะเดียวที่ตั้งอยู่กลางทุ่ง และยังเปิดรับลูกค้าเพียงแค่วันละ 1 คนเท่านั้น

ร้านอาหารแห่งนี้อยู่ที่สวีเดน โดยใช้ชื่อว่า Bord för en หรือ โต๊ะสำหรับคนเดียว ซึ่งในแต่ละวันมีคนเข้ามาจองโต๊ะจำนวนมากและเคยมีการจองไกลจากญี่ปุ่นเลยทีเดียว โดยในร้านนี้ไม่ว่าจะเป็นอาหารมื้อเช้า กลางวัน หรือมื้อค่ำ ลูกค้าสามารถเลือกรายการอาหารได้ 3 อย่าง และทุกเมนูเป็นอาหารมังสวิรัติ แต่อีกสิ่งที่น่าตื่นเต้นคือการเสิร์ฟ ที่จะเสิร์ฟโดยการใช้ตะกร้าปิกนิกที่แขวนอยู่จากห้องครัวไปยังโต๊ะอาหาร โดยนำล้อจักรยานเก่าเป็นอุปกรณ์การส่งอาหาร และเมื่อลูกค้ากินเสร็จ จะวางจานเปล่าในตะกร้าที่อยู่ข้างๆโต๊ะ สั่นกระดิ่งเพื่อให้นำกลับไป แล้วเสิร์ฟอาหารรายการต่อไป

เจ้าของร้านอาหารแห่งนี้เป็นคู่รักชื่อว่า Rasmus Persson และ Linda Karlsson โดยคอนเซปต์ของร้านนี้ก็คือการที่คุณจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศทุ่งหญ้าตามลำพังและที่สำคัญในช่วงที่มีไวรัสแพร่ระบาดแบบนี้ก็ไม่ต้องกังวลที่จะต้องไปนั่งในร้านที่เต็มไปด้วยลูกค้าคนอื่นอีกมากมายในร้าน อีกสิ่งที่ร้านนี้ทำเอาตื่นเต้นอีกเรื่องคือเมื่อคุณทานเสร็จ จะจ่ายเท่าไหร่ก็ได้ ตามความพอใจได้เลย

หากการเปิดร้านอาหารสักร้านที่ต้องการทำกำไรอย่างจริงจัง ร้านนี้คงไม่ตอบโจทย์ แต่เจ้าของร้านทั้งสองต้องการทำร้านอาหารนี้เป็นงานอดิเรก พร้อมทั้งมอบประสบการณ์การทานอาหารที่มีความสุขให้กับลูกค้า ประเด็นของกำไรจึงไม่ใช่เรื่องสำคัญเท่าไหร่นัก

ที่มา: odditycentral

 

Mostview

เปิดธุรกิจที่ได้รับประโยชน์ หากเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท เริ่มใช้งาน

ผลสำรวจบอกผู้มีสิทธิ์ใช้เงินดิจิทัลวอลเล็ต จะเลือกใช้จ่ายร้านค้าท้องถิ่น 40% รองลงมาเป็นร้านสะดวกซื้อ เช่น CJ, 7-Eleven 26%

สิงคโปร์ แจกเงินละ 8,000 บาท ให้ 1.1 ล้านครัวเรือนไปซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า-ประปา ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

จากสถานการณ์โลกร้อนทำให้หลายประเทศกลับมาตระหนักถึงเรื่องนี้กันมากยิ่งขึ้น ทำอย่างไรที่จะออกนโยบายที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำให้ประชาชนตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอันดับต้น ๆ

จับตาราคา “เนย” เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในตลาดโลกใกล้แตะระดับสูงสุดเท่าทีเคยมีมา

ไม่ใช่ “โกโก้” เท่านั้นที่ราคาพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์จากปัจจัยเรื่องของสภาพอากาศที่เลวร้าย และโรคที่มากับพืชจนส่งผลกระทบต่อแหล่งเพาะปลูก ทำให้ได้ผลผลิตน้อย นำมาสู่การปรับราคาของสินค้าที่มี “โกโก้” เป็นส่วนผสม ซึ่งคาดการณ์ว่าราคาจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ

หาคำตอบ? เพราะอะไรลูกค้าถึงรำคาญการตั้งราคาของแบรนด์อาหารจานด่วน

เครือร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดขึ้นราคาเมนูอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยอ้างปัจจัยหลายอย่างรวมกัน ไม่ว่าจะเป็น ต้นทุนวัตถุดิบ, การขาดแคลนแรงงาน ตลอดจนความไม่สงบระหว่างรัสเซีย-ยูเครน

SmartSME Line